BofAML từ bỏ mục tiêu $2,000/oz của vàng

By on 18/04/2013

Với dự đoán thị trường sẽ còn phá thủng các ngưỡng hỗ trợ cơ bản và kỹ thuật trong những tháng tới, Bank of America Merrill Lynch quyết định từ bỏ mục tiêu $2,000/oz cho năm 2014.

Trong bước giảm gần nhất vào năm 1983, kim loại quý đã để mất $215/oz, tương đương 14% trong vài phiên giao dịch.

“Theo tôi, lo lắng xung quanh việc các ngân hàng châu Âu bán vàng và báo cáo kinh tế tiêu cực tại Trung Quốc chính là nguyên nhân chính kéo thị trường đi xuống.”- Bank of America Merrill Lynch viết.

Với việc mở rộng đà giảm ổn định kể từ tháng 10/2012 bởi sức mạnh của đồng USD và tỷ lệ lãi suất thực tăng, bước giảm mạnh gần đây của vàng xuất hiện vào thời điểm mà áp lực chống lạm phát đã bắt đầu được hình thành tại nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Trong ngắn hạn, nhu cầu trang sức hỗ trợ vùng giá $1,500/oz

Tuy nhiên, với việc đứng dưới ngưỡng $1,500/oz tại thời điểm này, BofAML dự đoán nhu cầu trang sức sẽ tăng trong trung hạn và họ cũng nhìn thấy một nỗi đau to lớn từ các hãng khai thác mỏ nếu như thị trường trượt về dưới ngưỡng $1,200/oz.

Trên thực tế, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu trang sức có thể tăng cao trước 2016 và giúp giá vàng lấy lại sức mạnh trên vùng $1,500/oz ngay cả khi các nhà đầu tư tiếp tục bán ròng.

Nhìn vào sự nhạy cảm từ một góc độ khác, các nhà đầu tư cần phải mua gần 600 tấn vàng để thị trường có thể duy trì mức giá $2,000/oz vào năm 2016, so với sức mua phi thương mại 1.798 tấn vào năm 2012.

Các tổ chức tiếp tục là yếu tố hỗ trợ chính

Bình luận của Síp về việc bán gần 14 tấn vàng dự trữ cũng là một nguyên nhân góp phần vào đà giảm gần đây của vàng. Giới đầu tư lo lắng đây sẽ là một tiền lệ để các ngân hàng trung ương khác noi theo.

“”Với ước tính rằng mỗi $45/oz đại diện cho một lần bán ròng 100 tấn, diễn biến trong hai ngày dần đây cho thấy doanh thu ròng của 480 tấn, tương đương khoảng 20% lượng cung hàng năm.”- ngân hàng này lưu ý.

Nói chung, thị trường dường như đang lo lắng nhiều về khả năng bán vàng tại Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

“Như chúng tôi đã nói, việc châu Âu bán vàng là điều có thể xảy ra. Chúng tôi thấy rằng rất khó để có thể điều chỉnh hoàn toàn nguy cơ bán tháo này”- BofAML nói.

“Để nhìn thấy sự phục hồi trong ngắn hạn, chúng ta cần tới những nguy cơ lạm phát, những chương trình nới lỏng của các Ngân hàng trung ương cũng như lực mua dự trữ mạnh mẽ. Không một sự kiện nào ở trên có khả năng xuất hiện cho tới nửa cuối năm nay”- báo cáo của BofAML cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login