BofA Merrill Lynch: Vàng có thể tăng lên ngưỡng $2.000/ounce trong năm tới

By on 13/12/2012

Việc nới lỏng tiền tệ quy mô lớn của FED và nhu cầu vàng của Ngân hàng trung ương châu Âu với vai trò là hàng rào phòng thủ an toàn chống lại rủi ro lạm phát, vàng có thể leo lên ngưỡng $2000/oz- Bank of America Merrill Lynch viết trong báo cáo về triển vọng kinh tế năm 2013.

Các chuyên gia phân tích của BofA Merrill Lynch liệt kê 9 vấn đề vĩ mô cần xem xét:

Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3,2% trong năm 2013, dần dần cải thiện qua từng năm nhờ sự hồi phục của Trung Quốc và tiến trình giải quyết vách đá tài khóa Mỹ cũng như thỏa thuận cứu trợ thành công cho Tây Ban Nha. Cộng với việc chất lượng cao và giá thành thấp của thị trường hàng hóa, đây sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho bước hồi phục từng bước của hoạt động kinh doanh và chi phí tiêu dùng trên toàn thế giới. Cho tới cuối năm 2013, tốc độ tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng lần lượt là 2.5% và 8%. Khi nền kinh tế khởi sắc, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa sẽ được cải thiện, trong đó có vàng.

Tuy nhiên, kế hoạch thắt lưng buộc bụng của Mỹ và châu Âu nhấn chìm các chương trình kích thích tiền tệ từ các ngân hàng trung ương. Việc nới lỏng tiền tệ có thể không đủ lớn để bù đắp cho kế hoạch thu hẹp tài chính trong nửa đầu năm tới. Nỗ lực thắt chặt này- khoảng 2% GDP- có thể sẽ là một lực cản đối với đà tăng trưởng tại Mỹ và châu Âu.

Đà hồi phục của thị trường nhà đất Mỹ đang lấy lại động lực. Giá nhà đất tại Mỹ dự kiến sẽ tăng 3% vào năm 2013, góp thêm vào bước tiến 5% trong năm 2012. Trong khi đó, số nhà mới xây có thể tăng hơn 25%. Với bước tăng trung bình dự đoán là 3,5%/năm trong 10 năm tới, số lượng việc làm trong ngành xây dựng và các ngành liên quan như vật liệu, nội thất và tài chính sẽ được cải thiện đáng kể.

Không có cuộc đổ vỡ nào ở Châu Âu. Với sự hỗ trợ tích cực từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, nền kinh tế khối đồng tiền chung sẽ dần ổn định qua từng năm. Bất chấp hàng loạt dấu hiệu khủng hoảng đang xuất hiện, nguy cơ về một cuộc chia tay đầy luyến tiếc đang dần bị chặn đứng.

Trung Quốc sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong khối thị trường mới nổi. Tốc độ tăng trưởng GDP tại các thị trường mới nổi kỳ vọng sẽ phục hồi lên mức 5,2%, dẫn đầu là khối BRIC, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách tại các thị trường này e dè hơn trong các biện pháp nới lỏng của mình.

Chứng khoán có thể là loại tài sản thể hiện tốt nhất. Các chính sách hỗ trợ tích cực, giá trị hợp lý và rủi ro thấp sẽ giúp chứng khoán toàn cầu nằm trong danh sách các loại tài sản thể hiện tốt nhất trong năm 2013. Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu và châu Á có thể đạt lợi nhuận từ 10% tới 16% vào năm tới. Cụ thể, chỉ số MSCI AWI sẽ đạt mốc 370 trong khi S&P 500 Index chạm mốc cao mọi thời đại 1600 vào cuối năm nay.

Lãi suất và tiền tệ. Đồng đô la Mỹ và Euro có thể tăng mạnh nhờ sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu cũng như sự minh bạc hơn trên thị trường tài chính, từ đó, đẩy đồng yên xuống thấp và kích thích các đồng tiền của thị trường mới nổi lên cao hơn.

Lợi tức cao và trái phiếu thị trường mới nổi có thể sẽ vượt mặt tín dụng doanh nghiệp. Với lợi tức thấp kỷ lục trong năm 2012, trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư của Mỹ chỉ có khả năng tạo lợi nhuận ít ỏi 1,6% trong năm tới, trong khi trái phiếu lợi tức cao có thể bật lên tới 7,0% và trái phiếu thị trường mới nổi có thể trở lại mốc 10,1%.

Thu nhập cố định: lợi tức trái phiếu chính phủ sẽ tăng khá khiêm tốn. Các ngân hàng trung ương khối G3 dự kiến sẽ duy trì chính sách tỷ giá không lãi suất. Lợi suất trái phiếu chính phủ ở Mỹ, Anh và Đức dự kiến sẽ tăng nhẹ tương ứng là 2,0%, 2,5% và 1,5%, đưa tổng lợi nhuận của thị trường trái phiếu chính phủ từ -3% lên +2

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login