BofA: Giao dịch vàng sẽ sôi động trở lại nếu bạn có thể chờ thêm 2 năm nữa!

By on 27/02/2015

Vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực trong năm nay khi mà Cục Dự trữ Liên bang tiếp cận gần hơn với việc gia tăng lãi suất. Tuy nhiên, triển vọng của kim loại quý vẫn đầy hứa hẹn trong vài năm tới- Bank of America Merrill Lynch nhận xét.

“Hiện giới đầu tư không muốn nắm giữ vàng bởi lo lắng Fed sẽ sớm điều chỉnh tỷ lệ lãi suất. Vì vậy, tôi nghĩ rằng trong 3 tháng tiếp theo bạn sẽ thấy rủi ro giá giảm xuống còn $1,100/ounce”- chuyên gia phân tích hàng hóa Francisco Blanch tại Bank of America Merrill Lynch nói.

Nhưng nếu bạn nhìn xa hơn tới 2-3 năm, mọi thứ liên quan tới vàng sẽ sáng sủa hơn nhiều”- ông nhấn mạnh.

Có thể thấy, vàng đã khởi động năm nay với một cú hích lớn khi tăng tới 8% ngay trong tháng 1. Tuy nhiên, thị trường lại chùn chân trước sức mạnh của đồng USD để rồi từ bỏ gần hết đà tăng này. Kỳ vọng gia tăng lãi suất và sự khởi sắc trên thị trường chứng khoán đang che mờ sức hấp dẫn của thứ kim loại này. Hiện vàng giao ngay chỉ lình xình quanh mốc $1210/oz.

Theo quan điểm của Blanch, triển vọng dài hạn tích cực của vàng được thúc đẩy bởi hai yếu tố:

Đầu tiên là tình trạng gia tăng trong trái phiếu lãi suất âm, vốn khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn khi so sánh.

“Càng ngày chúng ta càng chứng kiến nhiều hơn các loại trái phiếu chính phủ với lãi suất 0 hoặc tiêu cực. Khi số lượng này gia tăng, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu có phải họ đang nắm giữ đống nợ thay vì nắm giữ một tài sản “thanh khiết” giống như vàng”- ông chia sẻ.

Tại Thụy Sĩ, Đức, Phần Lan và một số nước châu Âu khác, trái phiếu Chính phủ đang được giao dịch với lãi suất danh nghĩa tiêu cực. Một khi chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục được tiến hành, mức lãi suất này dự kiến sẽ tiếp tục giảm.

Theo JP Morgan, ngay tuần đầu tiên của tháng 2, đã có khoảng 3.6 tỷ USD trái phiếu chính phủ được giao dịch với mức lãi suất tiêu cực, tương đương 16% trên chỉ số Global Government Bond Index.

Một yếu tố khác hỗ trợ vàng là Fed. Khi thị trường thức tỉnh và nhận ra thực tế rằng bất kỳ tăng lãi suất nào cũng bị giới hạn, họ sẽ tìm tới kim loại quý, Blanch nói.

“Rất khó để điều chỉnh tỷ lệ lãi suất lên cao hơn [75 điểm cơ bản]. Trong trường hợp thực tế không như mong đợi, họ càng kỳ vọng tăng, họ càng thất vọng và vàng càng có cơ hội đi lên cao hơn”.

Blanch không phải là đôi mắt tích cực duy nhất dành cho giá vàng dài hạn.

Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ, cũng hy vọng kim loại quý sẽ thoát ra khỏi phạm vi giao dịch khiêm tốn suốt 2-3 năm gần đây.

“Một khi kế hoạch điều chỉnh lãi suất của Fed bị loại bỏ, chúng ta có thêm cơ sở cho vàng phục hồi. Dự đoán vàng có thể tiến về ngưỡng $1,500- $1,600 trong vòng 2 năm tới,” ông nói.

Quan điểm lạc quan của Thianpiriya được thúc đẩy từ cái nhìn dành cho đồng USD. Ông hy vọng rằng thị trường giá tăng của đồng bạc xanh sẽ lu mờ dần khi các nền kinh tế khu vực EU quay trở lại guồng quay.

“Chương trình kích thích kinh tế của ECB kéo dài tới 2 năm nữa. Khi tăng trưởng khối EU trở lại mức bình thường và lạm phát bắt đầu đi lên, đồng euro sẽ có bàn đạp chắc chắn hơn để tăng tốc”- Thianpiriya nhận xét.

Rõ ràng là, đồng đô la có mối quan hệ nghịch đảo với vàng. Một lý do thường được viện dẫn cho việc này là một đồng đô la Mỹ yếu khiến vàng rẻ hơn cho người nắm giữ các đồng tiền khác, từ đó, hỗ trợ nhu cầu và giá cả.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login