Bob Alderman: “Cơ hội tốt để nắm giữ vàng vật chất”

By on 12/05/2015
1431404994-646

Bob Alderman- Phó Giám đốc điều hành và Giám đốc quản lý tài sản GBI

Bob Alderman- Phó Giám đốc điều hành và Giám đốc quản lý tài sản tại Gold Bullion International cho rằng bất cứ khi nào tỷ lệ vàng với dầu vượt qua 20, thị trường lại xuất hiện một số tín hiệu gọi là “khủng hoảng”. Hiện nay hệ số này đang ở khoảng 19. Tuy nhiên, Alderman vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn.

Ông có cho rằng vàng đang lấy lại vầng hào quang cho mình trong tương lai gần và bước ổn định sẽ kéo dài bao lâu?

Vàng đã thể hiện tốt hơn nhiều so với kỳ vọng nếu dựa trên sức khỏe của đồng dollar. Trên thực tế, đây là đồng tiền thể hiện tốt thứ 2 trong năm 2014, bên cạnh đồng tiền Mỹ. Vàng là một lại tiền tệ và tất cả các loại tiền tệ đều giao dịch dựa trên các giá trị tương đối.

Đồng USD đang mở rộng sức mạnh và có thể tiếp tục duy trì sự hùng mạnh này của mình. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể tìm thấy tín hiệu cho vàng thông quan bước đi của đồng dollar?

Chẳng có nghi ngờ gì về tác động của đồng dollar lên vàng. Tuy nhiên, vàng đã trụ vững tốt khi đối mặt với đà tăng của đồng tiền này và trên thực tế, không phải lúc nào chúng cũng có mối quan hệ nghịch đảo với nhau.

Một đồng đô la Mỹ tăng cao không phải lúc nào cũng bao hàm việc giá vàng đi xuống. Trường hợp đồng dollar Mỹ tăng song song với thời điểm vàng lên cũng chẳng có gì gọi là bất thường. Vàng và Dollar đã rủ nhau đi lên 5 lần kể từ năm 2000 (năm 2001, 2005, 2008, 2010 và 2011). Cả vàng và USD đều được coi là tài sản an toàn và là nơi trú ẩn trong thời gian suy thoái.

Vàng vẫn là một rào tốt chống lại các bất ổn và lạm phát. Đó là cơ hội tuyệt vời để giới đầu tư sở hữu vàng vật chất.

Rất khó để chỉ ra một tín hiệu cụ thể, nhưng rất nhiều người tin rằng đồng dollar yếu là nhân tố tích cực cho vàng.

Chi phí khai thác trung bình của vàng đang cao hơn so với giá cả. Ông có nghĩ hoạt động sản xuất đã bắt đầu chững lại?

Nhiều nhà khai thác hy vọng sản lượng vàng sẽ chạm đỉnh trong năm 2015. Mặc dù sản lượng khai thác hàng năm trong năm 2014 đã ấn định bước tăng trưởng 6 năm liên tiếp với mức kỷ lục 3.100 tấn, (tăng 2% so với năm 2013), hầu hết mọi người trong ngành công nghiệp kỳ vọng sản lượng này sẽ giảm. Nguyên nhân là do phải mất tới 20 năm để một mỏ có thể cho ra năng suất đỉnh điểm. Năm 1995 là một năm đỉnh cao trong việc phát hiện mỏ và giờ đây số lượng mỏ mới được tìm thấy đã giảm đi đáng kể!

Chắc chắn rằng ở mức giá hiện tại, các hãng khai thác chẳng có đủ động lực để tiến hành các dự án mới. Đáng chú ý là sản lượng vàng tái chế và các nguồn cung cấp khác cũng đều đi xuống.

Nhìn vào môi trường địa chính trị và kinh tế toàn cầu hiện nay, vàng đang chịu tác động ra sao?

Suốt nhiều thế kỷ, vàng luôn chứng minh mình là một hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn một cách hiệu quả. Chúng ta có thể tin rằng điều này chưa hề thay đổi. Hãy bỏ việc giao dịch theo nỗi sợ hãi sang một bên và để ý tới triển vọng dài hạn mà giá vàng dựa dẫm vào, các yếu tố cơ bản (cung, cầu và giá cả hiện nay liên quan đến chi phí khai thác); bất ổn địa chính trị (điều “bí ẩn/ẩn số”); và chiến tranh tiền tệ toàn cầu kéo theo các gói QE ở nhiều nước.

Ngoài ra và có lẽ là điều quan trọng nhất, vàng luôn là một lựa chọn tốt cho hoạt động đa dạng hóa danh mục đầu tư, đặc biệt là khi vàng đang đứng ở vùng 1900. Chỉ có lúc này bạn mới có thể mua chúng với mốc giá giảm đáng kể.

Với việc giá dầu đang ở mức khá thấp,liệu mối quan hệ lâu dài giữa dầu và vàng có thay đổi?

Biểu diễn vàng dầu thô trên biểu đồ thì mối quan hệ dài hạn giữa chúng mới trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, chất xúc tác thực sự quan trọng lại chính là đồng dollar Mỹ.

Giá vàng ít tác động tới dầu mỏ, nhưng giá dầu lại tác động lớn đến giá vàng. Vào năm 1990, mỗi khi 1 ounce vàng có thể mua hơn 20 thùng dầu thô, thị trường lại xuất hiện một số tín hiệu gọi là “khủng hoảng” – thường phát sinh từ nước ngoài hoặc khi bất ổn gia tăng.

Trong năm qua, tỷ lệ vàng/dầu đã vượt mốc 20. Tại thời điểm này, chỉ số này là khoảng 19. Khó có thể nói những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Hoạt động khai thác dầu đá phiến và sản lượng dầu gia tăng có thể giữ giá dầu ở mức thấp, và nếu giá vàng tăng lên, chúng ta rất có thể chứng kiến sự thay đổi trong mối quan hệ dài hạn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login