BNP Paribas nâng triển vọng giá vàng nhưng dự đoán về xu hướng giảm mới

By on 27/07/2016

Có ít nhất một quan điểm tiêu cực đối với vàng lúc này khi các nhà phân tích tại BNP Paribas nâng dự báo giá vàng của mình cho năm 2016 nhưng lại cho rằng xu hướng thị trường là thấp hơn trong phần còn lại của năm 2017.

Trong một email trả lời Kitco News về dự báo mới của ngân hàng phát hành cuối tuần trước, Harry Tchilinguirian, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu, cho biết sự thể hiện mạnh mẽ của vàng trong nửa đầu năm nay buộc họ phải tăng giá cơ sở của mình cho năm 2016 và 2017, nhưng ‘con đường của các mức kháng cự đang là đi xuống chứ không phải đi lên’.

Trong một báo cáo công bố cuối tuần qua, các nhà phân tích của ngân hàng cho biết, họ kỳ vọng giá vàng trung bình $1245/oz trong năm 2016, tăng 285USD mỗi ounce so với dự báo trước đó của họ. Đồng thời, ngân hàng nâng mức dự báo giá vàng năm 2017 của mình 335USD mỗi ounce lên $1195/oz.

“Chúng tôi đã quyết định nâng dự báo giá của chúng tôi, nhưng duy trì quan điểm tiêu cực…”, Tchilinguirian và đồng tác giả Gareth Lewis-Davies cho biết trong báo cáo.

Các nhà phân tích lưu ý rằng nhu cầu an toàn xuất hiện kể từ đầu năm đến nay, do các yếu tố như lo ngại tăng trưởng Trung Quốc, cuộc trưng cầu Brexit và sự thay đổi về kỳ vọng lãi suất, giúp đẩy vàng lên mức cao nhất trong hơn hai năm trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, nhìn phía trước, họ cho biết có ít sự không chắc chắn để đẩy giá cao hơn.

“Trong khi thị trường không tránh khỏi những lo ngại rủi ro, chúng tôi cho rằng vẫn còn không chắc chắn rằng chúng sẽ hỗ trợ vào bao lâu, dựa trên sự lựa chọn nhà đầu tư trong các tài sản trú ẩn an toàn khác, không kém cạnh đó là đồng đô la”, các nhà phân tích cho biết.

Lãi suất tiêu cực và sự thay đổi về kỳ vọng lãi suất của Mỹ cũng đã giúp đỡ thị trường vàng kể từ đầu năm; tuy nhiên, các nhà phân tích cũng thấy điều này như là nhân tố điều hướng ngắn hạn đối với kim loại vàng. Ngân hàng đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất vào tháng 9, qua đó có thể nâng cao lợi suất trái phiếu trên diện rộng, làm tăng chi phí cơ hội của vàng.

Trong khi Fed đã bắt đầu cuộc họp hai ngày vào hôm thứ thứ Ba, thị trường đang định giá trong một cơ hội 49% cho rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn vào cuối năm nay. Các nhà phân tích cũng cho rằng thị trường vàng đi xuống do kỳ vọng lạm phát toàn cầu vẫn yếu ớt.

“Nếu bất cứ điều gì xảy ra, như đối với một số ngân hàng trung ương như ECB, lo ngại giảm phát có thể trở lại vào chương trình nghị sự. Nếu hy vọng lạm phát tiêu tan thì việc nhà đầu tư gia tăng tiếp xúc với vàng trong các quỹ ETF từ đầu năm sẽ mất đi, gây áp lực lên giá”, các nhà phân tích viết.

Mặc dù ngân hàng vẫn bi quan về giá vàng, các nhà phân tích đã từ bỏ việc nhận định vàng xuống dưới $1000/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login