BNP Paribas nâng đự báo giá vàng năm 2014 lên $1225/oz, tiềm ẩn nhiều bước điều chỉnh giá

By on 13/05/2014

Ngân hàng BNP Paribas nhìn nhận “sự xói mòn trong giá” đối với quý kim vàng luôn hiện hữu do Cục dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục thu hẹp chương trình kích thích kinh tế và Ngân hàng châu Âu có thể có nhiều động thái mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy mức lạm phát trên toàn khu vực.

Hôm qua, ngân hàng BNP Paribas đã đưa ra một dự báo khá khả quan đối với kim loại vàng so với quan điểm hồi tháng 11 năm ngoái. Ngân hàng này đã nâng dự báo kim quý vàng trung bình năm 2014 lên ngưỡng $1225/oz so với mức $1095/oz như trước đây, kết quả này dựa trên một số nhân tố chính dẫn đến vùng hỗ trợ kĩ thuật quan trọng nằm xung quanh ngưỡng $1200/oz.

Ngân hàng BNP Paribas cũng đã chỉ ra sự gia tăng lực mua từ các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn cũng như các nhà quản lý quỹ đầu tư, lực cầu tại châu Á và các quốc gia Trung Đông thực sự không “trầm lặng” như nhiều tiêu đề báo chí đã đưa. Thêm nữa, căng thẳng địa chính trị tại Ukraine vẫn đang hỗ trợ đắc lực quý kim này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của BNP Paribas cho biết họ nhìn nhận mức giá trung bình đối với vàng trong quý II là $1265/oz, quý III là $1275/oz và quý IV là $1190/oz. Thị trường vẫn rất nhạy cảm với các bước điều chỉnh chính sách của Fed.

“Chúng tôi cho rằng thị trường đang hấp thụ hệ quả của việc QE3 (chương trình kích thích kinh tế thứ 3 của Cục dự trữ Liên bang) – hoạt động thu mua tài sản sẽ dừng lại vào cuối năm nay, chuyển sang dự đoán về thời điểm nâng lãi suất đầu tiên được thực hiện!”, BNP Paribas cho hay.

“Trong khi đó, mức lạm phát hiện tại đang không hỗ trợ nhiều cho quý kim, đặc biệt là lạm phát tại Mỹ vẫn khá dai dẳng dưới ngưỡng mục tiêu 2% của Fed. Trong khi đó, tại Trung Quốc (tính theo cùng kì năm), mức lạm phát đã rơi vào xu hướng giảm 7 tháng liên tiếp. Kết quả là, lợi tức từ chỉ số lạm phát tính qua trái phiếu 10 năm vẫn tiếp tục tăng trong năm 2014. Việc tăng lên của lãi suất thực xét cho cùng là việc chi phí cơ hội nắm giữ tài sản này tốt hơn việc nắm giữ vàng.

“Cuối cùng, sức mạnh của đồng USD đã không xuất hiện “trơn tru” như nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, với việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, sự hồi phục của nền kinh tế là khá rõ ràng và tiềm năng ECB sẽ đưa thêm các gói nới lỏng định lượng, đồng bạc xanh cuối cùng sẽ được đánh giá cao hơn. Điều này sẽ làm lu mờ vai trò cất giữ giá trị cũng như hạn chế niềm quan tâm đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng kim loại của các nhà đầu tư cũng như các quỹ.”, báo cáo cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login