BMO: Vàng vẫn còn gặp khó trong năm 2015

By on 14/01/2015

Thị trường vàng thế giới đã bắt đầu năm mới 2015 khá tốt, tuy vậy, theo các nhà phân tích từ BMO Capital Markets – Ngân hàng đầu tư Montreal thì giá vàng dự kiến vẫn sẽ giảm sau quý đầu tiên.

Ngân hàng tại nước Canada này đã cập nhật dự báo giá kim loại quý của mình vào hôm Chủ nhật (11/1) vừa qua và vẫn duy trì quan điểm tiêu cực đối với vàng và bạc do việc giá dầu đi xuống cũng như sự thống trị của đồng đô la Mỹ trên thị trường. BMO dự báo giá vàng trung bình trong năm 2015 sẽ ở ngưỡng $1170/oz, con số này thấp hơn so với dự báo trước đó là $1190/oz.

“BMO Research kì giá vàng sẽ ghi nhận đà tăng mạnh nhất trong Q1 nhờ vào nhu cầu tăng theo mùa của Ấn Độ và Trung Quốc.”, họ cho biết.

Đối với bạc, ngân hàng này hy vọng kim loại quý bạc sẽ ở mức trung bình $15/oz trong năm 2015, giảm so với dự báo trước đó là $17,50/oz.

Theo báo cáo đưa ra, BMO dành triển vọng giảm giá cho vàng trong dài hạni, hy vọng rằng sau đó vàng có thể trở nên ổn định hơn trong một khoảng thời gian dài tiếp theo.

“Theo quan điểm của BMO Research, với giả định nền kinh tế toàn cầu bất ổn và thiết lập một trong những đợt hồi phục chậm nhất, giá vàng có thể duy trì phạm vi tăng giá trong nhiều năm. Nếu coi giai đoạn lịch sử (1982 – 2002) là một chỉ báo bất kì, BMO Research dự đoán vàng có thể di chuyển trong phạm vi $850 -1300 trong 20 năm tới”, báo cáo cho biết.

Các nhà phân tích nhận định rằng, họ dự kiến thị trường vàng vẫn còn nhiều biến động khi giá vàng được điều chỉnh theo hai động thái trái chiều là việc tăng lãi suất của Mỹ và sự gia tăng nhu cầu trú ẩn an toàn trong khu vực châu Âu, Ukraine, Nga và Nhật Bản.

Mặc dù giá dầu thấp hơn dự kiến sẽ khiến giá vàng di chuyển theo hướng tiêu cực nhưng các nhà phân tích BMO cho biết nguy cơ lớn nhất đối với thị trường vàng chính là đồng đô la Mỹ với kì vọng sẽ còn tăng lên cao hơn nữa.

“Nhóm Chiến lược FX của BMO vẫn tiếp tục mong chờ đồng đô la Mỹ duy trì xu hướng đi lên, thậm chí tăng lên từ mức hiện tại”, báo cáo cho biết.

Cuối cùng, mặc dù kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, đặc biệt là từ châu Á và Ấn Độ, nhưng BMO cho hay điều này sẽ có tác động hạn chế trên thị trường, thêm vào đó việc các quỹ tín thác ETF tiếp tục bán tháo thể hiện sự “thờ ơ trong đầu tư” vào thị trường vàng.

“Chắc chắn, nhu cầu tiêu thụ vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm của khu vực trong giai đoạn nhu cầu vật chất tăng lên, nhưng điều này không nhất thiết phải là thị trường chuyển sang một mức giá cao hơn”, báo cáo cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login