BMO Capital Markets: Vàng có thể làm tốt trong môi trường giảm phát và tiền tệ mất giá

By on 03/02/2016

Cho dù theo thông lệ vàng được xem là hàng rào truyền thống chống lại lạm phát, nhưng một ngân hàng của Canada cũng thấy tiềm năng của kim loại màu vàng trong môi trường giảm phát – một kịch bản mà có vẻ có nhiều khả năng xảy ra.

Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News rằng những mối lo về giảm phát – sự mất giá tiền tệ – có thể là một yếu tố nhỏ đằng sau chuỗi tăng gần đây nhất của kim loại màu vàng.

gold1_dsed

BMO Capital Markets: Vàng có thể làm tốt trong môi trường giảm phát và tiền tệ mất giá

Vào hôm thứ Hai, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã báo cáo mức lạm phát yếu hơn dự kiến ​​trong tháng cuối cùng của năm 2015 do giá năng lượng tiếp tục giảm. Chỉ số lạm phát của Fed, chỉ số chi tiêu cá nhân (PCE) tăng 0,6% so với năm 2014; đồng thời chỉ số PCE lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, tăng 1,4% so với năm trước, thấp hơn mức lạm phát mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%.

Bất chấp những áp lực lạm phát suy yếu, thị trường vàng đã khởi đầu năm 2016 rất tốt và đang tiếp tục trên đà đi lên, chạm mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua vào hôm thứ Ba, bất chấp thực tế rằng lạm phát tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới gần như không tồn tại.

Fung cho biết số liệu lạm phát mới nhất làm tăng thêm quan ngại giảm phát. Mặc dù có rất ít dữ liệu lịch sử về sự thể hiện của giá vàng trong một môi trường giảm phát, nhưng Fung cho biết rằng nền kinh tế Nhật Bản là một gợi ý cho thị trường vàng toàn cầu.

“Chúng tôi lưu ý rằng giá vàng theo đồng JPY đã đi lên trong thời kỳ giảm phát, nhưng đây là một sự tính toán tương đối bởi đồng tiền này suy yếu so với đồng bạc xanh,” bà nói trong phân tích của mình. “Vì vậy, các tác động của lên giá vàng theo đồng USD nếu toàn cầu giảm phát là điều chưa từng có, mặc dù chúng tôi nghi ngờ nó có thể hỗ trợ vàng. ”

Bà giải thích rằng trong một môi trường đồng đô la Mỹ suy yếu, bà mong đợi các nhà đầu tư chuyển sang vàng như một tài sản quý.

Vàng tăng giá do ít có khả năng Fed tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trì trệ

“Từ quan điểm triển vọng phân bổ tài sản, đầu tư vàng sẽ tăng mạnh nhất khi ngay cả đồng USD và trái phiếu kho bạc trở nên không hấp dẫn,” bà nói thêm.

Hiện tại BMO thấy vàng đang dao động trong một phạm vi khá rộng vào năm 2016 với mức hỗ trợ tại $925/oz và mức kháng cự tại $1200/oz, trung bình năm 2016 đạt $1010.

Mặc dù lo ngại giảm phát có thể là một phần nguyên nhân đằng sau đà tăng giá gần đây của vàng, nhưng bà cũng nói thêm rằng bà nghi ngờ hầu hết đà tăng trưởng của vàng là do nhu cầu an toàn tăng lên trong bối cảnh thị trường quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong môi trường này, kim loại màu vàng vẫn có thể tăng lên nữa, nhưng Fung giải thích rằng – tương tự như năm ngoái – những quan ngại sẽ dịu xuống, nhu cầu đối với vàng cũng sẽ bắt đầu giảm.

“Nhu cầu an toàn không phải là một tác động tăng giá đáng kể, nhưng nó giúp ngăn chặn các yếu tố tiêu cực tác động đến quý kim vàng khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm chạp,” bà cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login