Björn Paffrath: Nhiều cơn gió ngược đang chờ thị trường vàng ở phía trước

By on 24/04/2015

Björn Paffrath, chuyên gia tư vấn tài chính và chủ biên Cashkurs Gold newsletter cho hay có rất nhiều cơn gió ngược đang chờ đợi vàng ở phía trước, tuy nhiên, ông phủ nhận rằng mình sẽ từ bỏ thị trường.

Ông hãy chia sẻ đôi chút về tình trạng thị trường vàng khi mùa hè đã đến?

Chúng ta sẽ còn đối diện với tình hình khó khăn trong những tháng tới trước khi một thị trường tăng giá mới bắt đầu. Bước tăng gần nhất thực sự đã không đáp ứng được hết kỳ vọng của chúng ta. Diễn biến thị trường tháng 1 đầy lạc quan và mọi người đều phấn chấn trở lại, tuy nhiên, sau đó đồng dollar mạnh lên và chứng khoán bùng nổ đã buộc vàng quay đầu trở lại. Theo quan điểm của tôi, chúng ta hiện vẫn đang trong thị trường giá giảm, và nếu giá vàng đi lên thì chúng ta sẽ chứng kiến một bước tăng trên thị trường giảm (bear market rally). Bạn đừng kỳ vọng vàng “bủng nổ qua mái nhà” ít nhất cho tới năm 2016 bởi vì vẫn còn rất nhiều thứ mà bạn không thể bỏ qua.

Đồng USD tiếp tục mạnh mẽ bởi vì một nửa thế giới đều mang nợ với quốc gia này. Ngoài ra, nhu cầu vàng theo mùa rõ ràng cũng có xu hướng làm suy yếu giá vàng. Dựa trên các dữ liệu kinh tế Mỹ, khả năng điều chỉnh tỷ lệ lãi suất vẫn được bảo toàn Thêm vào đó, chúng ta có thể nhìn thấy Venezuela và Nga buộc phải bán vàng để bảo vệ đồng tiền nội tệ của mình. Nếu điều này xảy ra, thị trường sẽ tràn ngập lượng cung. Đặc biệt, chừng nào tính thanh khoản trên S&P 500, Dow hay DAX của Đức vẫn được duy trì thì chừng đó giới đầu tư vẫn có một thị trường thật rộng lớn để vùng vẫy. Giá vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh và đối mặt với nhiều rủi ro, hơn là khả năng đi lên trong các tháng mùa hè này.

Vai trò của Trung Quốc trong nhu cầu vàng?

Nhu cầu của Trung Quốc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, tuy nhiên, cũng không thể loại trừ Ấn Độ. Cả hai quốc gia này đều là những người chơi chính trong lĩnh vực vàng. Bất chấp tâm lý thị trường nói chung khá tiêu cực, chúng ta vẫn tìm thấy một vài dấu hiệu khả quan, đặc biệt là trên sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải. Kể từ năm 2009, lượng vàng được vận chuyển từ Thượng Hải luôn gia tăng, khối lượng trong năm nay còn lớn hơn cả năm 2014.Trong khi đó, nhu cầu tại Ấn Độ cũng đặc biệt tăng cao.

Nhìn chung, ai cũng muốn được thấy Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục mua vàng và tích lũy các tài sản cứng. Điều này sẽ kéo giá cả thị trường đi lên. Rõ ràng mọi người đều biết rằng thị trường vàng điện tử không thể phản ánh được nhu cầu vật chất thực tế.

Khi nào dòng tiền sẽ ào ào chảy vào thị trường vàng? Mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào?

Thật khó nói. Tôi tự hỏi tại sao điều này lại không xảy ra ngay lúc này. Chúng ta đang đối mặt với nhiều cơn khủng hoảng. Nga, Ukraina và Trung Đông đều đang xung đột trong khi đó, gần như toàn bộ thế giới, đặc biệt là Nhật Bản và châu Âu, lại đang nạp thêm cho mình những khoản nợ mới khó có khả năng bồi hoàn. Thêm vào đó, bước tăng trên thị trường chứng khoán lại dựa dẫm nhiều vào tính thanh khoản. Một cảm giác chẳng hề ổn định đối với những nhà đầu tư đơn lẻ. Tuy nhiên, phần lớn họ lại chẳng cảm thấy lo lắng. Họ vẫn đang cảm thấy hạnh phúc.

Khi nhận ra rằng hệ thống tài chính không ổn định như họ đã tin tưởng, khi ấy đã quá muộn màng. Chẳng có ngành nào lại chán nản như ngành khai thác. Không đặt câu hỏi cho những cơ hội lớn nhưng chẳng ai muốn “bắt dao rơi”. Mọi người đang chờ đợi điểm tiếp cận thấp hơn để đặt chân vào thị trường.

Đối với những người lạc quan, chứng khoán vàng đã có dấu hiệu “ấm áp” trở lại. Kể từ tháng 3, chứng khoán vàng đã chạy theo xu hướng tăng và phá vỡ đường trung bình di động 50 ngày mặc dù vẫn còn đứng khá xa so với mức cao của năm. Mọi con mắt đang đổ dồn vào vàng. Nếu giá vàng tiến gần tới $1,300/oz và trụ vững tốt quanh mốc này, cánh cửa của ngành khai thác sẽ rộng mở, đặc biệt là khi giá nhiên liệu thấp và chi phí giảm.

Nhìn chung, tôi kỳ vọng thị trường 2015 sẽ đi ngang trước khi thiết lập bước hồi phục lớn trong năm 2016. Tất nhiên, tôi sẽ rất vui nếu thấy mọi thứ khả quan sớm hơn dự đoán.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login