Bitcoin là một giải pháp cho lạm phát

By on 27/02/2014

Khi tôi còn là một đứa trẻ, suốt một thời gian dài, trong nhà tôi luôn có mặt một cuốn sách mà chúng tôi cứ trì hoãn liên tục không chịu đọc. Đó là một cuốn từ điển được xuất bản tại London từ những năm 20- 30.

1205-bitcoin-china-630x420Trong cuốn sách có nhiều phần nói về trọng lượng, kích thước, chỉ rõ cho chúng ta về đơn vị perch, jeroboam cũng như những mẫu thư, địa chỉ đúng nếu chúng ta muốn gửi cho Hồng y hoặc đại sứ. Trong đó cũng đề cập đến tỷ lệ trao đổi tiền tệ. Một đồng Bảng Anh có trị giá khoảng bốn đô la Mỹ. Việc không lường trước được sự thay đổi về tỷ giá này là một vấn đề lớn cũng như không lường trước được tình trạng lạm phát.

Quản lý lạm phát

Lạm phát là một thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trên các phương tiện truyền thông ngày nay. Nếu được quản lý tốt, đây không nhất thiết là một yếu tố xấu. Ngân hàng Trung ương châu Âu là một trong những người cốt cán trong việc quản lý lạm phát tại khu vực Eurozone, nhiệm vụ quản lý này thường được chấp nhận khi tỷ lệ lạm phát ở mức gần 2%. Nếu lạm phát bắt đầu tăng lên trên con số ma thuật này thì sau đó ECB phải áp đặt các biện pháp hạn chế tín dụng thông qua quản lý lãi suất và kéo các hoạt động kinh tế trở lại. Mặt khác, nếu lạm phát có nguy cơ rơi vào vùng tiêu cực, ECB lo rằng điều này có thể kiềm chế sự tăng trưởng kinh tế nên họ buộc phải áp dụng chính sách nới lỏng định lượng để tăng cung tiền. Nới lỏng định lượng bao gồm việc giảm lãi suất, nới lỏng các biện pháp kiểm soát và tăng lượng in tiền- đây là một trong những sức mạnh của một quốc gia. Mỗi nước có một khả năng in tiền riêng của minh. Về cơ bản, Bitcoin khác với các đồng tiền thực ở chính sự tôn trọng đặc biệt này.

Khi tiền không còn tác dụng

Nếu muốn biết cái cách mà các quốc gia khác nhau quản lý lượng cung tiền và quản lý yếu kém như thế nào, hãy nhìn vào Đức giai đoạn giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Trong khối các nước cộng hòa Weimar, việc trả nợ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đã buộc Đức phải in thêm nhiều tiền và các đồng tiền có đơn vị hàng triệu này vẫn được mua bán phổ biến trên eBay ngày hôm nay. Khi đó, nếu muốn mua một ổ bánh mì, bạn cần tới một chiếc xe cút kít đầy tiền và rõ ràng là, cả đống tiền tiết kiệm của bạn gần như đã bị phá hủy chỉ sau một đêm. Một ví dụ gần đây của tình trạng siêu lạm phát này cũng có thể được nhìn thấy tại Zimbabwe. Lạm phát có thể mang lại lợi ích, ví dụ tỷ lệ lạm phát 2% giúp giảm thiểu các khoản thế chấp nợ xuống 2% một năm chẳng hạn, khi đó, ít người mang tiền đi gửi, dẫn đến nhiều tiền chi tiêu trong nền kinh tế và kích thích tăng trưởng kinh tế mạnh hơn nữa. Làm thế nào để việc cả thế giới chuyển sang đồng tiền ảo sẽ ảnh hưởng đến quản lý lạm phát? Đơn giản là: Chúng làm cho việc quản lý lạm phát trở nên lỗi thời.

Tiền ảo là một giải pháp?

Khi Bitcoin được thiết lập như một đồng tiền chính của thời kỳ siêu lạm phát, hoạt động của ngân hàng sẽ chỉ tồn tại như một lĩnh vực nghiên cứu. Các giao dịch sẽ được quản lý một cách an toàn, thuế má sẽ được di chuyển từ thu nhập sang một hệ thống chi phí công bằng hơn nhiều. Những người tạo ra của cải sẽ được thưởng bằng cách cho phép giữ chúng nhiều hơn. Mọi người sẽ được khuyến khích làm việc nhiều hơn, thông minh hơn và hoạt động đóng góp từ thiện có thể xuất hiện nhiều hơn. Chính phủ sẽ buộc phải từ bỏ lạm phát như một công cụ để quản lý kinh tế. Mọi người sẽ có tiền chi tiêu hơn và tự do hơn trong lựa chọn. Chúng ta hãy nhìn về phía trước!

Theo Bitcoin.net.vn

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login