Bitcoin hay vàng?

By on 09/12/2013

Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục trượt giảm, bitcoin thì ngày một lên giá. Vậy, giao dịch điện tử có còn giữ được động lực tăng hiện tại hay vàng sẽ hồi phục khiến bitcoin sụp đổ?

Trong tháng 1/2013, bitcoin chỉ giao dịch quanh vùng $13; đến tháng 10 năm nay, giao dịch điện tử bitcoin cũng chỉ quanh quẩn vùng $200. Tuy nhiên, ngay sau lễ Tạ ơn thì bitcoin đã giao dịch ở ngưỡng $1200 và sau đó giảm nhẹ. Liệu bitcoin có phải sẽ tạo sóng trong thời gian tới? Các biểu đố sau đây lại cho thấy sự rủi ro cao xuất hiện ở cả hai thị trường?

Trong khi chúng ta không thể biết nếu dừng chân tiếp theo của Bitcoin là $2,000 hay $200 nhưng một điều chắc chắn là nhìn biểu đồ này không một ai trong số chúng ta có thể tưởng tượng được sức tiến mạnh mẽ của bitcoin.

Biểu đồ 1

[image]

Bitcoin

Không kể những thông tin chi tiết nhất, chúng ta đều biết được bitcoin là một loại tiền tệ mới giao dịch đối chọi lại với đồng USD, đồng Yen, đồng Euro và mọi đồng tiền khác trên toàn thế giới. Hình thức tiền tệ này không được đúc bởi bất kì chính phủ nào và việc mở rộng giao dịch bitcoin cũng không được thực hiện bằng việc in tiền của Ngân hàng Trung ương hay bất kì chính sách tiền tệ nào. Những người hâm mộ bitcoin đã nói rằng hình thức tiền tệ này có thể thay thế vàng như một hình thức cất giữ giá trị.

Nếu bạn nhớ lại hoạt động đầu tư của Netscape hai thập kỷ trước đây, hay là của Google một thập kỷ trước thì chúng ta đều thấy được hoạt động giao dịch hai mã này khá điên cuồng. Giá tăng theo tỷ giá hình học. Lúc này, Bitcoin dường như đã chạm tới giới hạn với một xu hướng đi lên gần như thẳng đứng và một loạt các nhà phân tích coi rằng đó chính là “bong bóng”.

Trên các bảng xếp hạng, chúng ta cũng nghiên cứu các mã chứng khoán tăng nhanh chóng theo thời gian và kết quả là thường có một kết thúc khá tồi tệ. Một ví dụ là Sodastream (SODA) vào năm 2011. Cổ phiếu nhỏ này tăng mạnh từ khoảng 25 đến 80 trong thời gian chỉ vài tháng và sau đó nhanh chóng được giao dịch trở lại xuống gần 30. Có người gọi tình trạng đó là ” lên, xuống parabol”, những người khác lại gọi nó là một mô hình “tháp Eiffel”.

Một thời gian ngắn cuối tuần trước, giá Bitcoin vượt quá giá của một ounce vàng. Nó đã làm nên biết bao tiêu đề bài viết trên các trang báo kinh tế, tuy nhiên, sự so sánh vàng với bitcoin không cùng mức với Standard & Poor 500. Điều này khá khập khễnh bởi bạn không thể cầm giữ 1 ounce bitcoin trong lòng bàn tay mình.

Tuy vậy, sự huyên náo trên dòng sự kiện bitcoin đã nhấn mạnh tình cảm mà giới đầu tư dành cho thị trường này. Chúng ta không bình luận về khả năng tồn tại, trách nhiệm, hoặc cơ hội mua của một hệ thống tiền mới, nhưng chúng ta vẫn cần quan tâm các chỉ số kỹ thuật xung quanh nó. Mặc dù công chúng phần lớn là không biết gì về thị trường này, các nhà đầu tư liên quan với nó cho thấy một mức độ cực đoan nhất định về xu hướng tăng. Xu hướng tăng quá nhanh đã tạo ra một môi trường mà bất kỳ tin xấu nào cũng có thể tàn phá giá một cách đáng kinh ngạc.

Vàng, như chúng ta đã đề cập, đã khiến không ít nhà đầu tư đau khổ trong thời gian này, và liệu Bitcoin có đóng một vai trò trong cuộc tranh luận về giá vàng hiện tại. Xu hướng giảm của vàng đã khiến kim quý này làm mất lòng tin của rất nhiều nhà đầu tư. Chúng ta cũng hiểu rằng rất khó để vàng hồi phục lại khi mà các yếu tố hỗ trợ không còn hoặc tồn tại một cách vô cùng yết ớt. Nhưng xu thế hiện tại, tình yêu mới dành cho Bitcoin và không thích mua thêm vàng có thể sẽ tạo nên vận mệnh mới cho thị trường kim quý.

Biểu đồ 2

[image]

Vàng

Nếu không có lạm phát, chiến tranh, một đồng đô la suy yếu hoặc nhu cầu mạnh mẽ đối với  hàng hóa này – các điều kiện truyền thống để kim loại quý phát triển – thì vàng đã làm sụp đổ lòng tin của những người hâm mộ tận tụy nhất. Dự cảm trên thị trường vàng lúc này là nghiêm khắc hơn bao giờ hết, vì vậy ý tưởng Bitcoin là chiếc đinh cuối cùng trong quan tài chôn vàng có thể tạo ra một giấc mơ của trái ngược trong tương lai gần.

Nhưng tình cảm của giới đầu tư chỉ đơn thuần là một môi trường; chỉ có hành động của giá có thể thiết lập một kích hoạt mua của các nhà đầu tư.

Bài viết dựa theo ý kiến của ông Michael Kahn chuyên gia phân tích lâu năm của Barrons.com.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login