Bill Gross: Chiến tranh tiền tệ sẽ khiến kinh tế toàn cầu trì trệ hơn

By on 03/03/2015

Theo ông “vua” trái phiếu Bill Gross, chiến tranh tiền tệ ngầm giữa các nước có thể khiến kinh tế toàn cầu trì trệ hơn, thay vì kích thích tăng trưởng.

Phân tích tình hình tài chính thế giới hiện nay, ông Gross cho biết, châu Âu vẫn đang duy trì chính sách lãi suất thấp kỷ lục trong khi một số quốc gia khác như Nhật Bản và Trung Quốc, lại đang cố tình làm suy yếu nội tệ để tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Mặc dù có thể phần nào giảm bớt gánh nặng nợ nần và chi phí xuất khẩu nhưng những động thái này, nhìn chung lại đang gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu, theo nhận định của ông Gross trong báo cáo triển vọng đầu tư cho Quỹ Janus Capital.

Quan trọng hơn, lãi suất thấp hay lãi suất âm đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thị trường vốn; đồng thời, kích thích giới đầu tư mạo hiểm hơn để kiếm lời. Kết quả là, hệ thống tài chính toàn cầu càng dễ bị tổn thương hơn. Đây cũng là một trong những lý do khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chưa vội nâng lãi suất trong 6 tháng đầu năm nay, ông Gross cho biết.

Trước tình hình này, ông Gross khuyên giới đầu tư nên thận trọng hơn và đầu tư vào những trái phiếu, cổ phiếu có chất lượng cao với hệ P/E thấp.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login