Biểu đồ: Vàng đang bị định giá cao hơn 33%

By on 20/04/2016

Một số chuyên gia cho rằng vàng đang bị định giá quá cao và vai trò là hàng rào lạm phát của vàng chỉ được phát huy trong dài hạn.

Theo các chuyên gia này, giá trị hợp lý của vàng chỉ bằng 1/3 so với mức hiện tại, chính xác là $824/ounce thay vì $1,235/ounce vào hôm qua.

Quan điểm này mới nghe qua có vẻ như rất lố bịch. Giá vàng hiện tại còn thấp hơn $700 so với mức cao kỷ lục đã thiết lập vào năm 2011. Thậm chí bạn còn coi đây như là một bằng chứng cho thấy sự bi quan thoái quá- vốn là đặc trưng của các mức đáy thị trường hơn là các mức đỉnh.

MW-EK545_gold_f_20160418125812_ZH

Tuy nhiên, không nên quá vội vàng để bỏ qua những dự báo này. Nó là kết quả của một nghiên cứu học thuật nghiêm túc, được tiến hành bởi nhiều nhà phân tích- những người không hề ghét bỏ vàng. Hấp dẫn hơn nữa, mô hình giá trị hợp lý này không phải là vừa mới được giới thiệu và bổ sung thêm vào kho dữ liệu lịch sử, mà chúng đã được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 2011- không lâu sau khi vàng được giao dịch ở mức kỷ lục hơn $1,900/ounce.

Trước đây, nhiều nhà nghiên cứu cũng cười cợt vào dữ liệu này. Tuy nhiên, rồi họ cũng phải khép lại những nụ cười cuối cùng..

Nghiên cứu “A Golden Dilemma”được thực hiện bởi Campbell Harvey- giáo sư tài chính tại Đại học Duke và Claude Erb- cựu quản lý danh mục đầu tư hàng hóa tại TCW Group. Phát hiện chính của họ là: vàng là một hàng rào lạm phát chỉ khi được xét theo dài hạn- có thể được đo lường bằng nhiều thập kỷ, thậm chí nhiều thế kỷ, chứ không phải một vài năm.

Đối với những người nghĩ rằng vàng thể hiện tốt vai trò hiểm rủi ro lạm phát trong ngắn hạn, hãy xem xét điều này: Nếu đúng như vậy, giá vàng theo điều chỉnh lạm phát sẽ không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, trên thực tế, giá vàng thực tế lại khá ổn định trong ngắn hạn và trung hạn: Trong 5 thập kỷ qua, tỷ lệ vàng/chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt mức thấp 1.5 và mức cao 8,7.

Nhiều người phản đối và cho rằng chỉ số CPI không phải là thước đo lạm phát chính xác thực sự. Nhưng các nhà nghiên cứu khẳng đinh họ cũng thu được kết luận tương tự khi xem xét các thước đo lạm phát thay thế.

Theo đó, tỷ lệ Vàng/CPI đầu năm 1970 đạt mức trung bình từ 3,46 tới -1. Các nhà nghiên cứu đề xuất mức trung bình này nên được coi là một ước lượng tốt về giá trị hợp lý của vàng. Hiện nay, tỷ lệ này tương ứng với giá vàng tại $824/ounce.

Cần phải chú ý rằng các nhà nghiên cứu không dự báo rằng vàng sẽ lập tức rơi xuống $824. Giống như các thước đó giá trị cơ bản khác, chúng không phải là một công cụ thị trường trong thời gian ngắn hạn. Chúng phù hợp hơn để phân tích về một thị trường tăng trong một hoặc hai năm.

Erb nhấn mạnh rằng, trong mỗi mô hình, tốc độ gia tăng lạm phát hàng năm phải đạt 9,4% trong vòng 5 năm tiếp theo thì mới phù hợp với giá trị hiện tại của vàng.

Tất nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng chúng ta cũng không nên quên đi sự đánh giá của các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu– một thị trường rộng lớn hơn cả vàng- khi họ cho rằng lạm phát sẽ còn xuống thấp hơn, vào khoảng 1,42%/năm.

Nói tóm lại, trừ khi lạm phát cao hơn rất nhiều so với những gì mà thị trường trái phiếu dự đoán, và giả sử mô hình nghiên cứu của Harvey và Erb là đúng, giá trị hợp lý của vàng sẽ tác động một lực hấp dẫn kéo giá vàng xuống thấp hơn nhiều so với cái nơi mà chúng đang đứng ngày hôm nay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login