Bài học từ bước điều chỉnh giá vàng năm 1975- 1976

By on 27/06/2013

Nếu bạn thường xuyên chú ý tới những bài viết của tôi, bạn sẽ thấy tôi đặc biệt tin tưởng vào triển vọng dài hạn của kim loại quý. Tôi tiếp tục mua vào trong suốt thời kỳ giá giảm và cố gắng tận dụng mọi mức giá thấp có thể. Tuy nhiên, cũng vào thời điểm đó, tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần vào cuối năm 2011 và 2012 rằng giá vàng sẽ phá thủng dưới ngưỡng $1530. Rất nhiều nhà đầu tư không tin vào giả thuyết này và biện luận rằng đó là điều không tưởng nếu dựa trên “chu kỳ” và lý thuyết” của thị trường. Vâng, và giờ đây giá vàng đang đứng ở ngưỡng thấp $1,225/oz.

Tôi đoán sẽ có nhiều người nghĩ rằng những nhận định này của tôi là quá muộn màng, nhưng hãy nhìn lại hồi 2012, tôi cũng đã chia sẽ những suy nghĩ tương tự. Rất bình thường khi bạn kỳ vọng giá vàng điều chỉnh ít nhất 20%- 30%. Sau tất cả, vàng đã  hoàn thành chuỗi tăng khả quan 12 năm liên tục và một bước điều chỉnh là điều cần thiết trước khi thị trường tăng giá trở lại.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ điều chỉnh hiện nay của vàng vẫn còn khá xa so với đợt bán tháo giai đoạn 1974- 1976. Thậm chí sau đà bán mạnh sáng hôm qua, giá vàng cũng chỉ tiến sát ngưỡng $1,200/oz, giảm 35% so với mức đỉnh cao hồi tháng 9/2011 mà thôi.

Vàng là thứ tài sản quan trọng trong khối hàng hóa, do đó, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như xuất hiện đà bán tháo trên thị trường bạc hay platinum…cho tới khi vàng kết thúc xu hướng giảm của mình, những kim loại kia sẽ chẳng thể rơi xuống đáy. Tôi không cần thiết phải nói rõ rằng vàng sẽ điều chỉnh mạnh giống như những năm 1975/76, nhưng đây là điều có thể, thậm chí, diễn biến còn tồi tệ hơn.

Nếu thị trường chạm ngưỡng $1,150, tương đương giảm 40% so với mức đỉnh, thì đây cũng chẳng phải là điều tồi tệ so với đà bán tháo mấy chục năm về trước. Con số này cũng chỉ thấp hơn hiện tại $70. Như tôi đã đề cập nhiều lần, cách duy nhất để đường parabol có thể thổi bay mức đỉnh của thị trường là việc xuất hiện một đà giảm giá mạnh và hiện tại chúng ta đang đứng ở giữa (hoặc gần cuối) của phạm vi này.

Theo quan điểm của tôi, xu hướng giảm hiện tại của kim loại quý đang mở ra một cơ hội mua vào hấp dẫn. Chúng ta đang tiến gần hơn với một cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn cầu- thứ sẽ ảnh hưởng mạnh đến sự tự tin của tất cả các nhà đầu tư.  Và cách duy nhất để bảo vệ mình là sở hữu một số kim loại quý cần thiết.

Vàng chưa phải đối mặt với bước điều chỉnh mạnh như hồi những năm 1976

Trên đây là chia sẻ của Tiho Brkan- giám đốc giao dịch tại Opulenta Limited- quỹ đầu tư cá nhân tại Hồng Kông. Ông cũng là chủ blog cá nhân The Short Side Of Long, chuyên về các vấn đề liên quan tới thị trường chứng khoán, trái phiếu và bất động sản.


Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login