Biểu đồ: Giới bi quan đã dự đoán sai giá vàng 2016 như thế nào

By on 05/08/2016

Dường như một sự đồng thuận mới- những dự đoán tương đương nhau- đã bắt đầu được hình thành trong những tuần gần đây.

goldbars1_600x400

Vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua và hiện đang đi ngang với tâm thế chờ đợi báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ công bố trong ngày. Giá sang tay hiện tại là trên $1360/oz. Tính từ đầu năm tới nay, quý kim đã lấy thêm gần 30%, tương đương $300/oz.

Như vậy là, giá vàng đã có những ngày tháng giao dịch vô cùng tuyệt vời- một trong những “màn trình diễn” tốt nhất trong nhiều thập kỷ. Rất nhiều chuyên gia phân tích đã cảm thấy bất ngờ, thậm chí những gì xảy ra có thể còn vượt qua cả kỳ vọng của giới mộ vàng.

Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng năm 2016 mà Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn (LBMA) tổ chức sẽ cho chúng ta thấy giới chuyên gia có quan điểm tiêu cực như thế nào vào thời điểm đầu năm nay.

Theo đó, phần lớn các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích dự đoán vàng có thể trượt về dưới $1,000 trong suốt năm nay. Người chiến thắng trong cuộc thi dự đoán giá vàng năm ngoái của LBMA là Bernard Dahdah (làm việc tại Ngân hàng đầu tư Natixis- Pháp) thậm chí còn kỳ vọng về mức giá trung bình ở 3 con số.

Về xu hướng tăng, chỉ có 5 người dự đoán vàng sẽ đạt ngưỡng $1,300/oz và duy nhất Martin Murenbeeld tại Dundee Economics đưa ra mức giá chính xác tại thời điểm này.

Tất nhiên, các dự đoán trên hoàn toàn có thể bị dập tắt trước khi kết thúc năm nay và việc dự đoán giá vàng trước cả 1 năm trời luôn là điều khó khăn, thế nên, dường như một sự đồng thuận mới- những dự đoán tương đương nhau- đã bắt đầu được hình thành trong những tuần gần đây.

Cụ thể, một số ngân hàng vàng lớn như UBS nhìn thấy mốc giá $1400 trước khi kết thúc năm (không khác biệt nhiều so với dự đoán điều chỉnh của Bernard Dahdah) Trong khi đó, Credit Suisse và BofA Merrill Lynch thậm chí còn kỳ vọng mức $1500 vào năm 2017. Ngân hàng Hà Lan ABN Amro- xưa kia cực kỳ bi quan về vàng- thì giờ đây cũng điều chỉnh dự báo của mình về $1425 và nhấn mạnh rằng chính quyền của ông Trump có thể khiến một vài thứ gì đó bùng nổ.

ĐỒ: Chỉ cần làm thế nào sai là 2.016 con gấu giá vàng

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login