Biểu đồ: Đà tăng của vàng đang suy yếu

By on 15/03/2016

Trong khi nhiều dấu hiệu cho thấy sức hấp dẫn của vàng đang tạo nên cơn sốt thì một số chuyên gia phân tích lại cảnh báo rằng nguy cơ quay đầu giảm đang “trực sẵn trong góc.”

Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại The Closing Print, gợi ý giới đầu tư nên chú ý tới biểu đồ dưới đây. Theo đó, biểu đồ này cho thấy trạng thái mua đầu cơ vàng đang ở mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2011. Còn theo số liệu của FactSet, vàng đã tăng 17% trong 3 tháng qua còn chỉ số S&P 500 chỉ giảm 0,13% tính trong cùng kỳ.

“Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng đà hồi phục của vàng- vốn đã giúp vàng có thêm 18% kể từ đầu năm đến nay- có thể sẽ chững lại tại đây“- ông nói.

Tỷ lệ đầu cơ mua/bán vàng

Số lượng mua vào của các nhà quản lý tiền tệ và các quỹ đầu cơ trên sàn Comex đã leo lên mức đỉnh 13 tháng trong tuần tính đến ngày 8/3- số liệu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn chỉ ra.

Theo các chuyên gia phân tích tại Commerzbank, trạng thái mua ròng vàng trên sàn Comex đã tăng lần thứ tám trong vòng 9 tuần.

“Kể từ đầu năm, có khoảng 481 tấn vàng đã được mua thông qua các thị trường kỳ hạn”- họ nói thêm.

Trong khi đó, blogger tại GoldSeek.com, ông Clive Maund, nhận định các công ty và định chế sử dụng vàng kỳ hạn làm tấm vé bảo hiểm chống lại rủi ro giá hàng hóa thì lại đang tăng cường các trạng thái bán ra.

Maund cung cấp biểu đồ của riêng mình và nhấn mạnh rằng giá vàng đã chững lại sau khi đột phá tăng gần đây:

Theo Maund, diễn biến thị trường hiện tại đang “rất nguy hiểm” cho những người cược đặt vàng tăng.

“Vàng hiện đang ở vị trí sẵn sàng cho một phản ứng tàn bạo. Trong khi các yếu tố kích hoạt cơ bản chưa rõ ràng, đó có thể chính là cuộc họp của Fed tuần này”- ông nói.

Cuộc họp hai ngày của Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu từ hôm nay (15/3). Và theo công cụ đo lường FedWatch Tập đoàn CME, tỷ lệ cược FED tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 15-16/3 là con số không.

Tuy nhiên, nếu FED phát tín hiệu về một lập trường dứt khoát và hiếu chiến hơn thì có nghĩa là họ đang lên kế hoạch nhất quán hơn trong những tháng tới, sau đó, giá vàng có thể có thể trượt giảm. Một mức lãi suất cao hơn sẽ hỗ trợ đồng USD và gây áp lực lên các tài sản định giá bằng đồng tiền này.

Tất nhiên đó sẽ là tin xấu đối với vàng: chúng sẽ đắt đỏ hơn trong tay các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác, sức hấp dẫn của cũng giảm đi vì vàng không sản sinh ra lợi tức.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login