Biển lửa phố Wall lan tới thị trường chứng khoán châu Á

By on 16/10/2014

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 16/10, thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ, chỉ số chuẩn khu vực rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng Ba, nối dài sự thảm bại của chứng khoán toàn cầu phiên 15/10. Hơn thế nữa, đà tăng mạnh nhất trong vòng hơn 6 tháng qua của đồng yen so với đồng bạc xanh đã khiến giá cổ phiếu Nhật Bản lao dốc.

Cập nhật lúc 9:06 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 1% giá trị, về còn 135,19 điểm – ngưỡng thấp nhất kể từ chốt phiên 25/3.

Hôm qua, chỉ số chuẩn khu vực đi xuống và chốt phiên thấp hơn 8,7% so với ngưỡng đỉnh năm thiết lập hồi tháng Bảy bởi Cục dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ sớm nâng lãi suất trong khi các dữ liệu tại Trung Quốc và châu Âu có thể làm chậm lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Đã có một sự điều chỉnh đáng kể tại thị trường chứng khoán Mỹ và điều đó làm lung lay sự tự tin của giới đầu tư!”, dẫn lời ông Toby Lawson – trưởng bộ phận giao dịch các hợp đồng chứng khoán tương lai, tùy chọn, tiền mặt khu vực châu Á Thái Bình Dương của hãng Newedge Group SA có trụ sở tại Sydney trong một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Rủi ro địa chính trị và mối đe đọa từ sự lây lan virut Ebola đang gia tăng thêm những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu. Khi thị trường ở trạng thái dễ thay đổi, mọi thứ sẽ bị khuếch đại.”.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản lao dốc 2,3% giá trị bởi đồng yen được giao dịch tại ngưỡng cao 105,87 yen/usd sau phiên tăng mạnh 1,1% ngày hôm qua. Chỉ số này đã giảm tới 11% so với ngưỡng đỉnh thiết lập hôm 25/9 và theo nhiều nhà đầu tư thì chỉ số Topix đã bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất đi 0,5% giá trị. Đồng thời, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1% và chỉ số NZX 50 của New Zealand trượt mất 1,1% giá trị.

Trước đó, chỉ số S&P 500 đã hồi phục nhẹ 0,1% giá trị sau khi giảm mạnh tới 0,8% ngày 15/10 – đóng cửa phiên tại mức thấp nhất kể từ ngày 16/4 năm nay.

Doanh số bán lẻ Mỹ giảm nhiều hơn so với dự đoán trong tháng Chín, giảm 0,3% sau khi tăng 0,6% tháng Tám – bước giảm lớn nhất trong vòng 4 tháng qua, dữ liệu từ Bộ Thương Mại Mỹ. Các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg News chỉ cho rằng con số này giảm 0,1%.

Hôm qua cũng là ngày thảm bại của thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số Stoxx 600 có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm qua, đóng cửa dưới ngưỡng cao năm hồi tháng Sáu 11% và cũng đang có thể rơi vào giai đoạn điều chỉnh.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login