Biển lửa phố Wall lan sang thị trường chứng khoán châu Á

By on 01/08/2014

Mở cửa phiên giao dịch ngày đầu tháng 8, thị trường chứng khoán châu Á ngập trong sắc đỏ, mở rộng bước giảm lớn nhất của thị trường chứng khoán toàn cầu trong vòng 6 tháng qua, trong bối cảnh báo cáo lợi nhuận kém khả quan và lo ngại về thị trường tín dụng.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty Skymark Airlines Inc. cắm đầu giảm 7,7% giá trị sau khi hãng hàng không lớn thứ ba Nhật Bản cho biết đơn vị có thể phải từ bỏ hoạt động kinh doanh khi cần phải trả một khoản phí lớn trong vụ phạt dừng kế hoạch mua 6 chiếc máy bay A380 của tập đoàn Airbus Group NV.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty danh tiếng Samsung Electronics Co. giảm 1,7% giá trị tại thị trường Seoul sau khi UBS AG hạ mức đánh giá cổ phiếu này.

Tuy vậy, bảng chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực vẫn đón nhận đà tăng mạnh 5,7% giá trị của cổ phiếu tập đoàn Sony Corp. trên thị trường Tokyo sau khi nhà sản xuất trò chơi PlayStation bất ngờ đăng tải báo cáo lợi nhuận quý I.

Cập nhật lúc 10:17 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,5% giá trị, về ngưỡng 148,07 điểm, hướng tới tuần giảm đầu tiên của chỉ số chuẩn trong vòng 3 tuần gần đây.

Thị trường chứng khoán châu Á đã chạm ngưỡng đỉnh 6 năm hồi đầu tuần và chốt phiên hôm qua với đà tăng 2,1% trong tháng Bảy.

Hôm qua, chỉ số MSCI All-Country World giảm mạnh tới 1,5% – bước giảm lớn nhất kể từ hồi tháng 2 năm nay.

“Thị trường chứng khoán có vẻ đã bị định giá quá cao và nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội để bán ra!”, dẫn ý kiến ông Angus Gluskie – nhà quản lý quỹ của hãng White Funds Management có trụ sở tại Sydney qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Chúng ta đang có một loạt các lí do để các nhà đầu tư kiếm được tiền từ việc bán ra cổ phiếu. Căng thẳng địa chính trị vẫn đang tiếp diễn, cùng với đó là các dữ liệu kinh tế Mỹ công bố gợi ý cho Cục dự trữ Liên bang có thể nâng lãi suất sớm hơn so với dự kiến. Vấn đề của đất nước Argentine cũng là một nhân tố nhỏ khác chảy theo dòng chảy tin tức bất lợi trên thị trường.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,4% và chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất đi 0,3% giá trị. Đồng thời, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc thoái lui 1,1% và chỉ số NZX 50 của New Zealand suy yếu 0,8% giá trị.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 hồi phục lại đôi chút 0,2% giá trị. Hôm qua, chỉ số này giảm sâu 2% và chỉ số Dow cũng thiết lập bước giảm 1,9% – làm suy yếu đà tăng năng sau khi cổ phiếu hai hãng Exxon Mobil Corp. và Micron Technology Inc. lao dốc vì báo cáo kinh doanh tồi tệ.

Các nhà phân tích kì vọng dữ liệu công bố ngày hôm nay tại Trung Quốc cho thấy chỉ số quản lý thu mua tháng Bảy chạm ngưỡng 51,4 điểm, cao hơn so với ngưỡng 51 điểm chuẩn trong tháng trước đó. Báo cáo sơ bộ của HSBC Holdings Plc và Markit Economics kì vọng con số này tăng lên ngưỡng 52 so với mức 50,7 của tháng Sáu, trên 50 điểm chuẩn cho thấy sự mở rộng/tăng trưởng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login