Biến động địa chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến vàng tăng giá cuối phiên Mỹ đêm qua

By on 16/07/2016

Sáng nay, lúc 06.10am giờ Viêt Nam, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước. Cũng trong tuyên bố được đọc trên truyền hình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ duy trì trật tự dân chủ và nhân quyền, cũng như ưu tiên pháp trị. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố thiết quân luật và áp đặt lệnh giới nghiêm.

Giá vàng đảo chiều tăng vào cuối phiên 15/7 sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nhóm quân đội vũ trang có âm mưu lật đổ chính phủ. Lúc 16h42 giờ New York (3h42 sáng ngày 16/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,23% lên 1.337,73 USD/ounce.

Trước tin đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, lúc 14h48 giờ New York giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.327,91 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 0,4% xuống 1.327,4 USD/ounce.

nygold (8)

Hiện các xe tăng đã xuất hiện bên ngoài sân bay này, trong khi máy bay chiến đấu và trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quần thảo liên tục trên bầu trời thành phố Istanbul và thủ đô Ankara.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lĩnh đường phố để thể hiện sự ủng hộ với chính phủ. Theo Reuters, đã có những báo cáo từ kênh truyền hình NTV và các phóng viên địa phương về việc nổ súng ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và bày tỏ nước Mỹ  “theo sát diễn biến đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng điều quan trọng là cần “tránh đổ máu” ở Thổ Nhĩ Kỳ . Bất kỳ vấn đề cũng đều cần được giải quyết trong khuôn khổ hiến pháp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi tất cả các bên/đảng phái ở Thổ Nhĩ Kỳ hãy “hỗ trợ chính phủ dân chủ đã được bầu, kiềm chế và tránh bạo lực hoặc đổ máu” ,

Các diễn biến vẫn còn tiếp tục cập nhật…

Giavang.net tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login