Biên bản tháng 1 của FED: Viễn cảnh kinh tế đáng lo ngại

By on 18/02/2016

Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể sẽ thay đổi kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2016 trước những biến động của kinh tế Mỹ và thế giới kể từ đầu năm 2016.

inflation-rate-september-2014

Theo báo cáo của FED công bố ngày 17/2, trong cuộc họp thường kỳ ngày 26-27/1 vừa qua của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), đa số thành viên FED có chung quan điểm cho rằng những dấu hiệu gần đây cho thấy triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ là “không rõ ràng”, trong khi “tình trạng không chắc chắn” có xu hướng gia tăng và có thể kéo theo nguy cơ làm suy yếu tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo họ, các điều kiện tài chính thắt chặt hơn tại Mỹ, trong đó có sự biến động thị trường, đã khiến giá cổ phiếu nhanh chóng sụt giảm trong khi đồng USD lại tăng cao.

Giới hoạch định chính sách cũng nhận định những dấu hiệu xấu đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ đã rõ nét hơn kể từ khi FED lần đầu tiên trong hơn 9 năm qua nâng lãi suất cơ bản hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Họ cũng lo ngại về nguy cơ chững lại của nền kinh tế Mỹ do ảnh hưởng ngày càng lớn từ tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi.

Do đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể sẽ thay đổi kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2016 trước những biến động của kinh tế Mỹ và thế giới kể từ đầu năm 2016. Họ muốn thấy “bằng chứng trực tiếp” rằng lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu 2% trước khi họ ủng hộ việc nâng lãi suất một lần nữa .

Giám đốc Royce Mendes – chuyên gia cấp cao phụ trách thị trường vốn đến từ CIBC (Toronto, Canada) – cho rằng FED khó có thể tăng lãi suất trong những tháng tới, thậm chí, trong năm 2016, FED chỉ có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa mà thôi.

Cùng chung quan điểm này, Giám đốc kinh doanh kinh loại quý Tai Wong đến từ BMO Capital Markets (New York, Hoa Kỳ) cũng nhận định FED sẽ án binh bất động ít nhất đến tháng 6 mới có thể tăng lãi suất. Như vậy, nếu so với kế hoạch mà FED từng công bố sẽ tăng lãi suất 4 lần với mỗi đợt khoảng 0,25% trong năm 2016, thì xem ra kế hoạch này sẽ phải thay đổi.

Theo số liệu của CME, giới đầu tư tin rằng Fed sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để nâng lãi suất trong phiên họp tháng 3 tới và chưa đến 50% khả năng tăng chi phí đi vay trước khi năm nay kết thúc.

Trong khi đó, khảo sát do tờ “Wall Street Journal” thực hiện gần đâ cho thấy, chỉ 9% chuyên gia kinh tế dự đoán FED sẽ điều chỉnh lãi suất trong tháng 3 tới, trong khi khoảng 60% cho rằng Ngân hàng trung ương sẽ chưia thể hành động ít nhất là cho đến tháng 6 tới./

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login