Bernanke liệu có thể phá hủy giá vàng?

By on 19/09/2013

Lịch sử đã chứng minh mình đây là một hàng rào hữu hiệu chống lại sự mất giá của tiền tệ. Đồng đô la, euro, yên và đồng bảng Anh đã bị mất giá ồ ạt trong suốt thập kỷ qua. Bình luận từ các thành viên liên minh chẳng thể khiến cho thực tế này là thay đổi.

Đà tăng mạnh nhất của vàng chẳng liên quan tới QE

Bước đột phá đầu tiên của Fed trong hoạt động in tiền chính thức là vào tháng 11/2008, tiếp theo là QE2 năm 2010 và tất nhiên sau đó là QE3 trong năm 2013.

Nhiều bằng chứng cho thấy vàng hầu như không phản ứng với QE3 trong năm nay. Bạn có thể cho rằng thị trường đã phản ứng lại trước những nỗ lực quá khứ để gây ra tình trạng lạm phát kinh tế nhưng đà tăng hàng năm của vàng sau những bình luận về gói QE lại không phải là yếu tố kích thích đà tăng lớn nhất của mặt hàng này.

Điều này cho thấy, chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy giá vàng. 10 năm trước đây, liệu đã có ai dự đoán về chương trình nới lỏng tiền tệ , thế nhưng giá vàng vẫn liên tục đi lên. Vậy tai sao đột nhiên vàng lại cần tới gói QE để mở rộng xu hướng khả quan này?

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng trong thời gian này, giá vàng vẫn tiếp tục tăng song song với một nền kinh tế đang có dấu hiệu cải thiện. Từ năm 2001 đến năm 2012, sự bùng nổ không chỉ xuất hiện trên thị trường nhà ở mà còn trên cả thị trường chứng khoán cho tới tận năm 2007 cũng như đỉnh cao của thị trường hàng hóa.

Giai đoạn 2001- 2007, chuỗi tăng ổn định mà vàng có được không hề có sự xuất hiện của các chính sách nới lỏng tiền tệ. Trong khi dư luận xôn xao về việc bán vàng – giống như những gì chúng ta chứng kiến hiện tại- thì họ dường như  lại quên mất hiệu suất của vàng trong giai đoạn này.Gold Price Increase
Chiến tranh tiền tệ đang hiện hữu

Ben Bernanke mới đây có nói “Không ai thực sự hiểu được vàng và tôi cũng không giả vờ hiểu chúng.” Với niềm tin phổ biến rằng vàng chỉ phản ứng với các chính sách của Mỹ, bình luận này là hoàn toàn chính xác.

Không chỉ có yếu tố mùa vụ sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong ngắn hạn, mà quan trọng hơn, còn là những quyết định về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương khác. Mối quan hệ giữa giá vàng và bảng cân đối của của ngân hàng trung ương (Anh, Mỹ, Nhật Bản và EU) có mối tương quan khá lớn, khoảng 95%.

Trong khi khẳng định vàng không chỉ tăng nhờ những chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ, chúng ta cũng không thể phủ nhận với mỗi 1 nghìn tỷ USD được tích lũy trong bản cân đối của Vương quốc Anh, Mỹ, EU, Nhật Bản thì vàng lại có thêm khoảng $210/oz. Vàng đang hoạt động như một thước đo tiền tệ.

Rõ ràng là, quý kim cũng giảm khi bảng cân đối của các ngân hàng giảm, tuy nhiên Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh gần đây đã cam kết duy trì chính sách tiền tệ dễ dàng hơn nữa. Thêm một lần, vàng không chỉ cần tới duy nhất một mình Fed để có thể đi lên.

Như chúng ta đã từng đề cập, giá vàng tính theo đồng đô la không quá quan trọng nếu như bạn không kiếm tiền hoặc tiết kiệm bằng đồng tiền này. Thay vào đó, hành động của ngân hàng trung ương của bạn và giá trị của đồng tiền của bản thân bạn mới là những gì ảnh hưởng đến vàng mà bạn mua vào.

Không phân biệt giá cả và những gì mà mà chúng được định (giá) theo, lịch sử đã chứng minh mình đây là một hàng rào hữu hiệu chống lại sự mất giá của tiền tệ. Đồng đô la, euro, yên và đồng bảng Anh đã bị mất giá ồ ạt trong suốt thập kỷ qua. Bình luận từ các thành viên liên minh chẳng thể khiến cho thực tế này là thay đổi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login