Bernanke: Fed không thể cứu kinh tế Mỹ khỏi “bờ vực tài khóa”

By on 13/12/2012

Nếu Mỹ rơi vào “bờ vực tài khóa”, nền kinh tế sẽ bị phá hủy theo cách mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không thể kiểm soát được.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) hôm qua 12/12, chủ tịch Fed Ben Bernanke nhấn mạnh, Fed có thể bơm thêm tiền, nhưng không có đủ công cụ để loại bỏ toàn bộ tác động của “bờ vực tài khóa” (chương trình tăng thuế, giảm chi tiêu tự động có thể đẩy Mỹ vào suy thoái năm 2013).

Ông Bernanke cho rằng, bờ vực tài khóa là rủi ro lớn nhất và là nguyên nhân chính dẫn đến bất ổn của nền kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, ông tin rằng, lưỡng đảng sẽ đạt được thỏa thuận ngân sách nhằm tránh nguy cơ này.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Fed quyết định mở rộng chương trình kích thích kinh tế, mua 45 tỷ USD trái phiếu hàng tháng sau khi chương trình hoán đổi trái phiếu hết hạn vào cuối tháng này. Ngoài ra, Fed cũng duy trì lãi suất gần 0% cho đến khi thị trường lao động cải thiện rõ rệt.

Fed cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ trên 7% vào năm 2013, dự báo vào khoảng 7,4% đến 7,7%. Đến năm 2014, tỷ lệ này có thể giảm xuống 6,8% đến 7,3% và dao động trong khoảng 6% đến 6,6% vào năm 2015.

Fed cũng dự báo, tăng trưởng GDP năm 2013 của Mỹ sẽ dao động trong khoảng 2,3% đến 3%, thấp hơn so với kỳ vọng 2,5%-3% đưa ra trước đó. Tăng trưởng GDP năm 2014 cũng được điều chỉnh xuống 3% đến 3,5%, từ dự báo 3% đến 3,7% trước đó.

Gafin.vn.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login