Ben Bernanke: Fed có thể cắt giảm QE trong năm 2013 và kết thúc hẳn vào giữa 2014

By on 20/06/2013

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho biết Fed có thể cắt giảm tốc độ mua vào trái phiếu trong năm nay và chấm dứt áp dụng chương trình này vào khoảng giữa năm 2014.

Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư tại Washington sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) công bố chính sách tiền tệ, Chủ tịch Bernanke cho biết: “Nếu các số liệu sắp tới khớp với dự báo thì tại thời điểm này FOMC cho rằng việc cắt giảm tốc độ mua vào trái phiếu trong các tháng còn lại của năm nay là thích hợp”.

Ông nói thêm: “Và nếu các số liệu sau đó tiếp tục khớp với kỳ vọng hiện tại của chúng tôi về nền kinh tế thì chúng tôi sẽ tiếp tục giảm tốc mua trái phiếu theo các bước đã đặt ra cho đến nửa đầu năm 2014 và kết thúc chương trình này vào khoảng giữa năm”.

Trước đó trong ngày thứ Tư, Fed quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ sau khi cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc. Fed cho biết trong thông báo chính sách, hàng tháng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vào 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp và 45 tỷ USD chứng khoán kho bạc dài hạn.

Đồng thời, Fed cũng thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6.5% và lạm phát tăng lên 2.5%. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang đứng ở mức 7.6% trong khi lạm phát là 1.4%.

Fed nhận thấy các rủi ro đối với nền kinh tế và thị trường việc làm Mỹ đã suy giảm kể từ mùa thu. FOMC tái khẳng định ủy ban này sắp tăng/giảm tốc độ mua vào trái phiếu tùy thuộc vào triển vọng thị trường việc làm và lạm phát.

Hiện Chủ tịch Bernanke đang mở rộng bảng cân đối kế toán lên mức 4 ngàn tỷ USD nhằm hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp sau 4 năm tăng trưởng của nền kinh tế. Mối lo ngại Fed sắp cắt giảm tốc độ mua tài sản đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2012. Ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau nhận định của Chủ tịch Bernanke.

Phước Phạm (Theo Bloomberg, MarketWatch, WSJ)
INFONET

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login