Belarus giữ tỉ lệ chiết khấu nhằm duy trì lượng vàng dự trữ

By on 18/07/2013

Thời gian gần đây Ngân hàng Quốc gia Belarus đã liên tục giảm lãi suất chiết khấu. Chính phủ nước này biện minh cho động thái vừa qua bằng nguyên nhân giảm tỷ lệ lạm phát.

Ngân hàng trung ương Belarus cho biết sẽ giữ nguyên tỷ lệ chiết khấu trong tháng Bảy này để duy trì mức dự trữ vàng quốc gia.

Theo tuyên bố vừa rồi từ Ngân hàng Trung Ương, cũng vì duy trì mức lãi suất chiết khấu ở mức thấp họ có thể đảm bảo lượng vàng dự trữ quốc gia ở mức 8 tỉ USD.

Tuy nhiên, tuyên bố đó có thể tác động tiêu cực tới thị trường tiền tệ quốc gia này.

Ngân hàng Trung Ương Belarus thay đổi mức lãi suất chiết khấu với mục đích duy trì lãi suất thực cho đồng tiền trong nước.
Lạm phát của Belarus hiện ở mức rất thấp 0,3% trong tháng Sáu, đối ngược lại với con số 7% tính trong nửa đầu năm nay. Lạm phát xuống mức thấp như vậy là do Ngân Hàng Trung Ương giảm lãi suất chiết khấu xuống còn 15-16%/năm.

Mức lãi suất này tương đối thích hợp với nền kinh tế Belarus hiện nay và cũng có thể Ngân hàng Trung Ương nước này còn có thể giảm lãi suất về 13-15%/năm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, do sự thay đổi đột ngột tỷ giá hối đoái trong thị trường ngoại hối và các khoán tiền gửi nên việc Ngân hàng Trung Ương sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong tháng Bảy là không khả thi. Trong tháng Sáu vừa qua, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được phép mua ròng ngoại tệ.

Việc đồng USD ngày càng thể hiện bản lĩnh trên thị trường quốc tế so với các đồng tiền chủ chốt cũng đã khiến cho đồng tiền rúp của quốc gia này gặp khá nhiều khó khăn. Người dân Belarus hiện hướng mọi sự quan tâm tới việc thay đổi tỉ giá của đồng USD bất chấp giỏ tiền tệ.

Theo hệ quả của việc giảm thu nhập từ đồng tiền quốc gia, sự mất giá của đồng rúp so với đồng USD đã dẫn đến sự giảm sút nghiêm trọng khoản tiền gửi tại hệ thống ngân hàng và sự sụt giảm mạnh về thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

Hành động của Ngân hàng Quốc gia trong thời gian tới chúng ta có thể dự đoán được. Giảm tỷ lệ chiết khấu sẽ tăng tốc độ dòng chảy của tiền gửi trong hệ thống ngân hàng bởi vì tiền gửi là lãi suất thả nổi phụ thuộc vào tỷ lệ chiết khấu. Dân số sẽ đầu tư tiền rup của họ để mua ngoại tệ.

Ngân hàng Trung Ương mong muốn mức thanh toán đồng tiền lên đỉnh cao trên 400 triệu USD đối với các khoản nợ công từ bên ngoài vào tháng Bảy. Hơn thế nữa, nhu cầu ngoại tệ sẽ cho kết quả tổng dự trữ quốc gia giảm xuống dưới mức cận biên 8 tỉ USD.

Ngân hàng Trung Ương chọn duy trì lượng vàng dự trữ hơn là việc tiếp tục giảm lãi suất chiết khấu. Bằng cách này, Ngân hàng Trung Ương đã thể hiện rằng họ ưu tiên cho chính sách tiền tệ.

Bất chấp áp lực của chính phủ để giảm lãi suất cho vay trong nền kinh tế, Ngân hàng Quốc gia đã có thể thuyết phục lãnh đạo nước này bảo đảm tổng dự trữ vàng là một ưu tiên hàng đầu.

Ngân hàng Quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi thị trường tiền tệ của Belarus, điều chỉnh nó cho phù hợp và sẽ từ bỏ kiểm soát khắc nghiệt hơn các quá trình lạm phát.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login