Bầu cử Mỹ tác động tới vàng: Mô hình lịch sự có thể không lặp lại

By on 25/10/2016

Trump được cho là sẽ cắt giảm thuế và chi tiêu lớn hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Mặt khác, bà Clinton lại tỏ ra thận trọng hơn với nỗ lực cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, chi tiêu là việc không thể tránh khỏi; do đó triển vọng dài hạn của vàng vẫn là đi lên.

Đây rõ ràng là một năm với những bất ngờ. Đầu tiên là Brexit, sau đó là thỏa thuận hòa bình Colombia cùng với hàng loạt các cuộc bầu cử đầy ‘ngạc nhiên’ tại Hy Lạp, Pháp, Đức và Áo. Câu hỏi mà tất cả mọi người đang thắc mắc lúc này là kết quả bầu cử Mỹ có mang tới sự bất ngờ hay không? ‘Bất ngờ’ ở đây có nghĩa là Trump sẽ giành chiến thắng.

Trong bài viết này, hãy xem xét khả năng vàng phản ứng hậu bầu cử Mỹ.

gold-aha-156-500x330

Vàng có đi theo mô hình lịch sử?

Vàng đã tăng mạnh từ mức thấp $1046 hồi tháng 12 năm 2015 để leo lên mức cao $1376 vào tháng 7/2016 . Đà tăng xuất hiện sau khi thị trường thoái lui về vùng $1250. Nhu cầu tìm kiếm lợi tức khi kỳ vọng FED nâng lãi suất lu mờ và tỷ lệ lãi suất thấp trên khắp thế giới chính là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Trong khi đó, bước thoái lui từ mức cao Tháng Bảy là do triển vọng Fed nâng lãi suất trong tháng mười hai.

Một vài dữ liệu lịch sử về Vàng và bầu cử Mỹ

 1. Tổng thống đảng Dân chủ thường khiến giá vàng đi lên và đồng USD giảm giá.
 2. Cách thức thị trường chứng khoán phản ứng sau bầu cử thường phụ thuộc vào việc Đảng nào giành chiến thắng – thị trường tăng nhiều hơn khi đảng Cộng hòa được bầu chọn. Trong khi đó, vàng có xu hướng tăng bất kể ai ở đang ngồi trong văn phòng tổng thống.
 3. Vàng thường giảm trước bầu cử
 4. Khoảng thời gian 12 tháng trước năm 2004, 2008 và 2012, sự kiện bầu cử thường dẫn đến sự sụt giảm của vàng trước khi bầu cử diễn ra.
 5. Một thuật ngữ thứ hai về việc lựa chọn tổng thống thường là tốt cho giá vàng
 6. Kim loại quý đi lên ngay sau khi George W. Bush (đảng Cộng hòa) đã tái đắc cử vào năm 2004. Một tháng sau cuộc bầu cử, thị trường đã tăng 8% trước khi giảm trở lại và chỉ để lại 3,5% vào cuối năm.
 7. Vàng đã tăng đầy kinh ngạc 21,5% trong khoảng thời gian hai tháng sau khi Obama chiến thắng hồi 2008.

So sánh diễn biến giá hiện tại của vàng và luận điểm số 4 cho thấy kim loại này đã phần nào đi theo mô hình lịch sử. Giá tăng so với tháng Mười năm ngoái ($1180). Tuy nhiên, trong một tháng qua, thị trường lại giảm.

Điểm số 2 vô hiệu..

Lịch sử cho thấy tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là tốt cho cổ phiếu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán và thị trường nói chung không thích ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Mặt khác, đảng Dân chủ chiến thắng thường dẫn đến tăng giá vàng. Nhưng một lần nữa, mô hình này khó có thể xảy ra bởi vì Clinton chiến thắng có nghĩa là thị trường ít bất ổn hơn và tỷ lệ cược Fed tăng lãi suất trong tháng mười hai cao hơn.

Chiến thắng của Trump và khả năng rung lắc trên các thị trường sẽ buộc Fed trì hoãn tăng lãi suất. Lãi suất thấp tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới tất nhiên sẽ giúp nhu cầu vàng đi lên- không chỉ nhờ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn mà còn do nhu cầu săn lợi nhuận.

Quan điểm lạc quan vẫn nguyên vẹn, không phân biệt Trump hay Clinton chiến thắng

Kết quả bầu cử sẽ không thành vấn đề, trừ khi Tổng thống mới nói gì về tiêu chuẩn vàng. Hơn nữa, kịch bản toàn cầu cũng sẽ không thay đổi sau cuộc bầu cử.

Bầu cử không ảnh hưởng đến sự chuyển đổi sắp tới- từ kích thích tiền tệ đến kích thích tài chính

Các ngân hàng trung ương tại các quốc gia phát triển có vẻ đang kiệt sức và buộc phải thả dốc đường cong lãi suất bất chấp tăng trưởng vẫn “thiếu máu”. Do đó, các chính quyền trung ương (kích thích tài chính) nhiều khả năng sẽ tiếm quyền các ngân hàng trung ương (nới lỏng tiền tệ). Điều này không có nghĩa là lãi suất sẽ tăng cao hơn. Hơn nữa, thế giới đang hướng tới một sự kết hợp của kích thích tài chính + lãi suất cực thấp- một phương trình trông có vẻ siêu lạc quan cho vàng.

Ngân hàng trung ương kiệt quệ có nghĩa là tỷ lệ lãi suất không thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ tiêu cực. Hơn nữa, tiếp tục đắm chìm vào lãnh thổ tiêu cực chính là yếu tố tích cực dành cho vàng.

Trump được cho là sẽ cắt giảm thuế và chi tiêu lớn hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Mặt khác, bà Clinton lại tỏ ra thận trọng hơn với nỗ lực cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, chi tiêu là việc không thể tránh khỏi; do đó triển vọng dài hạn của vàng vẫn là đi lên.

Và cuối cùng, hãy nhớ rằng chúng ta đang hoạt động trong một chế độ ‘bình thường mới ” chưa từng có trước đây. Do đó, các mô hình lịch sử có thể không được tuân thủ theo tất cả mọi mặt.

Kết luận

Trong ngắn hạn – Trump chiến thắng sẽ kích thích bước tăng siêu tốc cho vàng trong khi Clinton chiến thắng có thể khiến kỳ vọng FED nâng lãi suất trong tháng mười hai sụt giảm.

Trong dài hạn – Triển vọng cho vàng vẫn là tăng. Bước giảm của vàng do Clinton được coi như một cơ hội mua vào với tâm thế chính sách kích thích tài chính sẽ tiếm quyền nới lỏng tiền tệ trong dài hạn.

Kịch bản vàng

Gold

Vàng- biểu đồ tháng

 • ‘Clinton Dip’ có thể chứng kiến vàng kiểm tra mốc $1154,62 $ (61,8% Fibo retracement)
 • Nếu Trump thắng, vàng có thể chứng kiến bước nhảy theo phong cách Brexit (nhưng lớn hơn nhiều) về $1447,20 $ (38,2% Fibo). Nỗ lực đi lên có thể được mở rộng hơn nữa tùy thuộc vào cách thị trường phản ứng. Vàng có thể kéo dài đà tăng lên $1500-1550 nếu rủi ro xấu hơn nữa.
 • Nếu thị trường thiết lập bước phục hồi nhanh chóng từ thất bại của Trump (giống giai đoạn hậu Brexit) – vàng sẽ dần dần từ bỏ đà tăng.
 • Trên bảng xếp hạng hàng tháng, chúng ta cũng nhìn thấy mô hình lá cờ và cọc. Đóng cửa tuần trên mức kháng cự là cờ sẽ là tín hiệu về một bước đảo chiều của xu hướng giảm 4 năm (2011-2015).

Gold monthly chart

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login