GVA: Bất ổn tiền tệ trong hiện tại và tương lai ảnh hưởng tới thị trường vàng

By on 28/08/2013

Trong vài tuần gần đây, chúng ta đã buộc phải chứng kiến sự suy yếu tiền tệ của các thị trường mới nổi – từ Nam Phi cho tới Ấn Độ và Brazil. Nguyên nhân của sự suy thoái này là do hoạt động giao dịch thái quá của họ với đồng USD ( những khoản lợi nhuận tức thời do đầu tư ngân hàng bởi lãi suất USD tạo nên lợi ích). Điều này đã tạo nên những bất ổn khá nghiêm trọng trong vấn đề tiên tệ tại những thị trường này. Hoạt động giao dịch trên được ví như một cơn sóng thần nhấn chìm dòng vốn của họ. Tại Ấn Độ, quốc gia này đã nhanh chóng có những Điều chỉnh dòng vốn trong các chế tài nhập khẩu và nhập khẩu vàng nói riêng để áp lực lên dòng vốn vào quốc gia.

Khi lượng USD vào các quốc gia mới nổi đầu tiên nó sẽ nâng dự trữ ngoại hối của quốc gia này lên một cách nhanh chóng. Hệ quả của tình trạng này sẽ tương tự diễn tiến như việc nâng dự trữ đồng USD tại Trung Quốc và các quốc gia xuất khẩu khác. Lượng ngoại hối này cũng giúp hỗ trợ lợi tức của trái phiếu nước ngoài và đã dẫn tới bong bóng nghèo khổ và bùng nổ chứng khoán như các thị trường châu Âu. Lượng dự trữ ngoại hội của các quốc gia này nếu còn diễn tiến sẽ dẫn tới giảm phát.

Bây giờ chúng ta xét tới thực trạng của nâng mức lãi suất – cụ thể là lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ hiện tăng hơn 2,9% trong tuần trước khi giá vàng sụt giảm – điều này thực sự là một mối nguy lớn đối với thị trường trái phiếu vì lo ngại nó sẽ sụt giảm còn sâu hơn đà tăng. Chúng ta sẽ cùng nhìn nhận tác động của động thái vừa qua dưới con mắt của nhà đầu tư ngoại hối. Trung Quốc đã bán tới 20 tỉ USD trái phiếu Mỹ trong tháng Sáu và các quốc gia khác cũng đã có hạnh động tương tự. Điều này đã góp phần nâng mức lợi suất trái phiếu Mỹ và trái phiếu Đức tiếp tục tăng bất chấp trái phiếu các quốc gia theo sau quốc gia này. Điều này đã tác động mạnh mẽ tới thị trường tiền tệ thế giới.

Kinh tế Mỹ là nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới và nó có đủ khả năng điều chỉnh và điều hướng khi lợi suất trái phiếu tăng cao, nhưng các quốc gia thuộc khối EU và Anh thì không thể. Việc lợi suất trái phiếu tăng cao tạo nên khoảng dự trữ ngoại hối có thể dẫn tới đà bán tháo ngoại hối và nâng mức lãi suất lên mức phi lí so với thực tại nền kinh tế toàn cầu. Vậy làm sao chấm dứt hoặc chặn lại thời điểm đáng sợ này?

Bất kì quốc gia nào thâm hụt nặng cán cân tài khoản vãng lai sẽ là mục tiêu của thị trường. Một quốc gia như Ấn Độ hiện đã cố gắng tránh gặp phải một cuộc khủng hoảng lớn, quốc gia này đã thực hiện nhiều biện pháp tiền tệ để thoát khỏi xu hướng chung của các thị trường mới nổi. Ấn Độ đang đồng hành cùng với nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tiền tệ bằng cách tê liệt các công ty có khoản nợ USD lớn.

Ấn Độ không đơn độc. Nam Phi cũng đã có những hoạch định chính sách trong việc thay đổi tỷ giá của đồng Rand xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, thiết lập ở mức 6.80R/USD xuống còn 10.23R/USD như hiện nay. Hiện đã có làn sóng đòi nâng mức tỷ giá lên so với hiện tại là 60% trên đất nước này. Nhưng, chúng ta còn hi vọng sự sụt giảm đồng Rand thêm 20% trong thời gian tới. Nhưng chẳng phải quốc gia nào cũng có thể mạnh tay như Ấn Độ và Nam Phi trong cuộc chiến tiền tệ này. Họ đang vật lộn với vấn đề cán cân thanh toán quốc tế và dự trữ ngoại hối của mình.

Vào cuối năm nay, Trung Quốc sẽ vin vào những chế tài tiền tệ của mình để mở rộng sự suy yếu với đồng USD của đồng NDT. Chúng ta chỉ dám hi vọng rằng đồng NDT sẽ tiếp tục ổn định như hiện nay, các đồng tiền khác trong hệ thống tiền tệ có lẽ sẽ vấp phải những bất ổn lớn như sự khủng hoảng lớn những năm 70 của thế kỉ trước.

Điều này là một nhân tố cơ bản để các nhà đầu tư toàn cầu nhìn nhận thực trạng thị trường, đánh giá các bất ổn. Chúng ta cùng xem châu Á sẽ có hành vi gì tiếp theo để nâng vị thế của vàng trong nền kinh tế toàn cầu và là đối trọng với các năng lực tài chính khác. Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư từ quốc gia phát triển cần phải nhận ra điều gì sẽ xảy đến với dịch chuyển dòng vốn toàn cầu bởi nó tác động không nhỏ tới kinh tế toàn cầu, đặc biệt là vấn đề tái cấu trúc dòng vốn trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi lo sợ về một tương lai khá hỗn loạn và các chỉ số cấu trúc kinh tế toàn cầu hiện nay sẽ không còn có khả năng áp dụng trong thời gian tới nữa.

Điều này cũng được minh chứng bằng những nhiên cứu mới đây đăng trải trên các website (ví dụ như báo cáo OMFIF đăng tải trên www.gold.org), vàng cần được coi như một trụ cột, một yếu tố quan trọng trong hệ thống tiền tệ toàn cầu như hiện nay và thậm chí còn hơn thế nữa. Quan trọng hơn đó chính là lí do vàng sẽ lên ngôi một lần nữa. Chúng ta tin rằng đó sẽ là yếu tố cần thiết phải được thiết lập chứ không còn là sự lựa chọn nữa.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login