Bất ổn tại Iraq tiếp tục đẩy vàng – dầu tăng giá

By on 25/06/2014

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán hôm qua đã đẩy giá vàng quay trở lại mức đỉnh 2 tháng, đồng thời, giá dầu Brent kì vọng chinh phục các mức cao mới do tình hình bạo lực leo thang tại Iraq.

Theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 8 tăng 2,9 USD lên $1321,3/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 30% so với mức trung bình 30 ngày.

Đà tăng của vàng xuất hiện khi thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giảm phiên thứ hai liên tiếp trong khi báo cáo thị trường nhà đất tương đối khả quan. Hơn thế nữa, trong những ngày này, giới phân tích vẫn có căn cứ cho rằng vị thế trú ẩn an toàn của vàng sẽ được duy trì bởi bạo lực leo thang tại Iraq cũng như mỗi quan hệ “nóng” của Nga – Ukraine.

Tuy nhiên, ngay sau đó, sự hồi phục của đồng USD trên thị trường tiền tệ sau chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp đã kìm lại bước tăng của vàng.

Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)

Trong những phiên giao dịch đầu, giá vàng duy trì ở $1315,1/oz, giảm nhẹ xuống $1314,2/oz rồi tăng vọt lên 1325,1/oz và bắt đầu chuỗi nhảy múa lên xuống lên tục từ 1317,8 USD đến 1322,1 USD, trước khi giao định ổn định quanh mốc $1317,8/oz.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent tiếp tục chuỗi tăng giá do lo ngại tình hình bất ổn tại Iraq ảnh hưởng tới lượng cung dầu cho khu vực EU, ngược lại, giá dầu tại Mỹ lại giảm nhẹ.

Hiện, giá dầu Brent tăng 0,3% lên 114,46 USD/thùng trên sàn ICE trong khi giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 giảm 0,1% xuống 106,03 USD/thùng trên sàn Nymex.

Kết quả là, mức chênh lệch giá của dầu Brent và WTI của Mỹ tăng 48 xu lên 8,43 USD/thùng. Các thương nhân đánh cược rằng, sự chênh lệch giá này sẽ vẫn tăng mạnh trong thời gian tới.

Các nhà phân tích cho biết, giá dầu Brent thường phản ứng rất mạnh mẽ trước những căng thẳng địa chính trị trong khi giá dầu chuẩn của Mỹ lại ít bị tổn thương nếu xảy ra biến động nguồn cung toàn cầu vì hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ đang ở trong thời kỳ đỉnh cao và phần lớn dầu thô sản xuất nội địa không thể xuất khẩu dưới quy định hiện hành.

Ngày 24/6, tin tức cho biết, phiến quân Hồi giáo dòng Sunni đã chiếm giữ được toàn bộ nhà máy lọc dầu tại Baiji, phía Bắc thủ đô Baghdad. Nhà máy này cung cấp tới 1/3 sản lượng nhiên liệu tinh lọc cho Iraq. Đây sẽ là một thông tin rất đáng lưu tâm đối với trader năng lượng, nếu phiến quan tiếp tục tràn xuống phía Nam (nơi sản xuất dầu chính của Iraq) thì lượng cung dầu của đất nước này sẽ sụt giảm một cách đáng báo động.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login