Bất ổn ở Syria dịu xuống kéo giá dầu thô sụt giảm

By on 30/08/2013

Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch hàng hóa đêm qua quay đầu giảm sau khi Hạ viện Anh bác bỏ đề xuất của Thủ tướng Anh David Cameron về hành động quân sự đối với Syria và cho biết muốn chờ đợi kết quả điều tra của Liên Hiệp Quốc về sử dụng vũ khí hóa học của Syria. Thông tin này làm giảm khả năng một cuộc tấn công sắp xảy ra và nới lỏng mối quan ngại rằng tình trạng bất ổn sẽ lan qua khu vực này và làm gián đoạn nguồn cung cấp Trung Đông.

Cụ thể:

Trên sàn Comex, giá dầu thô WTI giao tháng 10 giảm 1,3 USD/thùng, tương đương 1,2%, chốt phiên tại 108,8 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 22% so với trung bình 100 ngày. Tuy nhiên, giá vẫn tăng tổng cộng 3,6% trong tháng này.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 10 cũng giảm 1,45 USD/thùng, hay 1,2% xuống còn 115,16 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 21% so với trung bình 100 ngày. Chênh lệch giá dầu Brent, tiêu chuẩn của châu Âu và dầu WTI của Mỹ thu hẹp lần đầu tiên trong 4 phiên, còn 6,26 USD/thùng.

Một nguyên nhân khác khiến giá dầu sụt giảm là thông tin tăng trưởng kinh tế Mỹ cao hơn dự báo, cùng với đó là số người thất nghiệp cũng thấp hơn dự báo tuần trước cũng khiến giá dầu giảm. Bởi như vậy sẽ thúc đẩy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ. Fed có khả năng giảm gói 85 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng trong tháng 9 tới.

Hơn nữa, đồng USD liên tục mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt trong hai phiên gần đây cũng đã áp lực đẩy giá dầu xuống thấp hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login