Bất ổn địa chính trị ủng hộ cho đà tăng của vàng nhưng sẽ kéo dài bao lâu?

By on 01/07/2014

Rõ ràng là, xung đột chính trị tại Ukraine và Iraq đã thổi một làn gió mới cho thị trường vàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán đà tăng mạnh của quý kim- một điểm dừng chân hoàn hảo đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm bến đỗ cho tiền mặt- sẽ nhanh chóng lu mờ.

Nhu cầu vàng trang sức và vàng miếng tại Trung Quốc và Ấn Độ- hai quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới- dự đoán sẽ có phần suy giảm so với mức cao kỷ lục trong năm ngoái. Hơn nữa, FED cũng đang lên kế hoạch thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ của mình, có nghĩa là gỡ bỏ yếu tố hỗ trợ lớn nhất cho giá vàng kể từ hồi khủng hoảng tài chính. Vàng thường có xu hướng hưởng lợi từ các chính sách nới lỏng do giới đầu tư tìm đến vàng với vai trò là hàng rào chống lạm phát hữu hiệu.

“Vàng có thể sẽ trượt giảm do nền kinh tế Mỹ đang cải thiện và nhu cầu vật chất ngày càng hạn chế”- Bart Melek, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities chia sẻ.

Có thể thấy, bất ổn địa chính trị trên khắp toàn cầu đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết cho giá vàng. Bế tắc giữa phương Tây và Nga về Ukraina đang nhen nhóm nguy cơ về một cuộc nội chiến toàn diện. Khi lo ngại về khu vực Đông Âu được xoa dịu đi trong tháng 6 thì lại xuất hiện cuộc xung đột nảy lửa tại Iraq- thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn thế giới. Một số trader tăng cường mua vàng như một hàng rào chống lại biến động địa chính trị.

Kết quả là, kim loại quý thoát khỏi mức thấp 3 năm đã ấn định từ năm ngoái. Với mức giảm 28% trong năm 2013, thị trường thiết lập bước giảm năm lớn nhất kể từ thời 1981. Một số nhà phân tích đã tăng mức dự báo giá vàng cuối năm, nhưng ngay cả những con số điều chỉnh của họ vẫn thấp hơn so với mức hiện tại. Chuyên gia phân tích của Credit Suisse Tom Kendall dự đoán giá vàng trung bình sẽ là $1,270/ounce trong quý 3 và $1,220 vào cuối năm.  Cuối năm ngoái, ông dự báo vàng sẽ đạt mức trung bình $1,080 trong năm 2014.

“Lực mua vàng truyền thống tại Đức và Áo giờ đây chẳng còn ý nghĩa gì đối với nhu cầu vàng vật chất, thậm chí cả khi xung đột Ukraine xảy ra ngay trên ngưỡng cửa của họ. Điều này minh chứng rõ cho mức độ chán nản mà giới đầu tư trải qua sau đợt thua lỗ mạnh hồi năm ngoái”- ông nói thêm.

Đáng chú ý là, ngay cả khi bất ổn tại phía Đông Ukraine gia tăng, giới đầu lại sẵn sàng chuyển hướng quan tâm của mình sang các báo cáo kinh tế khả quan của Mỹ. Số liệu sản xuất và thị trường lao động khả quan đang ủng hộ cho đà hồi phục của nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Ngay cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng khẳng định rằng kế hoạch thắt chặt chương trình mua trái phiếu hàng tháng và điều chỉnh tỷ lệ lãi suất tăng luôn đính kèm với những báo cáo kinh tế quan trọng.

Tất cả những yếu tố trên đang nhấn chìm sức hấp dẫn của vàng. Lợi tức của vàng là 0 và có thể còn ít hấp dẫn hơn nhiều so với trái phiếu chính phủ nếu tỷ lệ lãi suất được điều chỉnh tăng. Trước đó, quý kim đã chạm mức cao kỷ lục sau khi FED hạ mức lãi suất và cam kết mua trái phiếu hàng tháng, kết quả là, giới đầu tư lo sợ chính sách này sẽ châm ngòi cho lạm phát phi mã xuất hiện và làm suy yếu đồng đô la. Tuy nhiên, lạm phát cao đã không bao giờ trở thành hiện thực.

Do đó, giới đầu đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường vàng. Số lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch đã giảm 2,7% trong năm nay, xuống còn  55.1 triệu ounce vào thứ 6 tuần trước- HSBC cho biết.

“Cho tới khi nào bạn nhìn thấy nhu cầu vàng vật chất hay nhu cầu đầu tư được cải thiện, thật khó để vàng có thể duy trì những đà tăng mạnh”- chuyên gia Howard Wen tại HSBC nhận định. Ngân hàng này đự doán mức giá trung bình năm nay của vàng sẽ là $1,292/ounce.

Trong khi đó, sức mua vật chất tại Ấn Độ và Trung Quốc không đủ sức bù lấp sự chán chường của các nhà đầu tư phương Tây.  Tổng nhu cầu đầu tư của hai nước đã giảm 19% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Trung Quốc, đồng nhân dân tệ suy yếu không thể khuyến khích người dân mua vàng bằng cách làm cho kim loại đắt đỏ hơn để mua bằng đồng nội tệ.

Còn ở Ấn Độ, thuế nhập khẩu lại khiến giá vàng đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, một số dự báo thời tiết cho hay khả năng gió mùa hanh khô hơn bình thường có thể sẽ ảnh hưởng mạnh tới sản lượng nông nghiệp, do đó, nông dân sẽ có ít tiền hơn để mua bán vàng vốn thường được thực hiện trong mùa cưới mỗi mùa thu hàng năm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login