Bất ổn đảo Síp kích thích đà bán tháo trên thị trường chứng khoán châu Á

By on 20/03/2013

Chứng khoán châu Á tiếp tục chịu nhiều áp lực trong phiên giao dịch sáng nay sau khi đa số giới làm luật tại Síp bác bỏ điều khoản gói cứu trợ, dấy lên những lo lắng về nguy cơ vỡ nợ tại quốc gia này.

Sáng nay, chỉ số S&P ASX 200 của Úc rơi xuống mức đáy 5 tuần bởi đà giảm của cổ phiếu khối tài nguyên. Chỉ số Kospi tại Hàn Quốc lình xình quanh mức thấp 1 tháng trong khi thị trường Nhật Bản đóng cửa cho ngày lễ quốc gia.

Trong phiên họp ngày hôm qua, đa số nghị sĩ Síp đã phản đối đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng như một điều kiện của gói cứu trợ châu Âu. Động thái này đã đẩy những nỗ lực quốc tế nhằm giải cứu nạn nhân mới nhất của khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone) rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Với việc bác bỏ điều khoản gói cứu trợ, nguy cơ vỡ nợ hay thậm chí bị gạt ra khỏi khu vực đồng euro của đảo Síp là điều có thể xảy ra.

“Vấn đề tại Síp tiếp tục là tiêu điểm trên thị trường. Đây có thể là cơ hội mua vào khá tốt”- Jack Bouroudjian tại Bull and Bear Partners nhận định.

Tại Sydney, cổ phiếu khối tài nguyên đang là nhóm thể hiện tồi tệ nhất bởi giá đồng rơi xuống mức thấp 7 tháng. Thêm vào đó, Goldman Sachs cũng hạ dự đoán triển vọng kinh doanh đối với hãng khai thác này với lo lắng lượng cung quặng sắt sẽ dư thừa.

Cùng lúc, cổ phiếu Imdex từ bỏ 4.7%, cổ phiếu BHP Billiton và Rio Tinto mất 2% trong khi Gibson Iron sụt mạnh 4%.

Không nằm ngoài xu hướng, chứng khoán Hàn Quốc cũng đứng quanh mức thấp 1 tháng sau khi cổ phiếu khối công nghệ tuột mất đà tăng đã thiết lập trong phiên hôm qua. Hiện nhóm blue chip đang dẫn đầu đà giảm, điển hình là Samsung Electronics với 0.7%.

Cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô èo uột với màu đỏ bi quan. Hiện cổ phiếu Hyundai Motor và Kia Motor đã mất 0.7% bởi lo lắng về sự bất ổn tại châu Âu cũng như nguy cơ khủng hoảng tại đảo Síp.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login