Bất ổn chính trị và kinh tế tạo ra cơn sốt mua vàng

By on 01/08/2016

Trong thời điểm khó khăn, các nhà đầu tư hành xử “như một bầy cừu”, chủ cửa hàng đồ trang sức nói…

Alec Van Rijk là một đức tin thực sự lâu năm đối với các kim loại quý, đặc biệt là vàng.

“Tôi đang đặt rất nhiều tiền của tôi vào vàng trên cơ sở hàng ngày. Tôi yêu vàng. Tôi muốn giao dịch nó và tôi có rất nhiều niềm tin vào vàng”, Van Rijk nói.

Tự xưng là ‘người cuồng vàng’ ngồi trên một kho dự trữ vàng thỏi và trang sức, tại cửa hàng đồ trang sức của mình ở Toronto, ông mua và bán vàng hàng ngày.

Van Rijk nói vàng có giá trị ‘ngay lập tức’.

“Vì vậy, với giá trị nội tại, tôi nghĩ rằng nó là hàng hóa rất ổn định. Và càng ổn định hơn so với tiền giấy”, chủ sở hữu của Rijk Jewellers Van nói.

Trong thực tế, giá vàng từ lâu đã biến động, nhưng trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu thường có một cuộc chạy đua để mua vàng.

ALEC VAN RIJK

Chủ cửa hàng trang sức Alec Van Rijk nói rằng ông là một người ‘cuồng vàng’ từ cuối năm 1970. (CBC)

Ngay lập tức sau cuộc bỏ phiếu của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, là một ví dụ, giá vàng đạt mức cao nhất trong hai năm qua, đóng cửa ở mức $1320/oz, tăng 58,80USD mỗi ounce vào ngày hôm đó.

“Khi có sự bất ổn xuất hiện thế giới, tất cả mọi người, giống như một đàn cừu, họ chỉ đổ xô vào vàng”, Van Rijk nói.

RBC Capital Markets phát hành một báo cáo vào tháng 7 dự báo giá vàng sẽ đạt $1500/oz vào năm 2017, mức giá chưa từng xuất hiện trong vòng ba năm qua.

Tác giả của báo cáo với dự đoán giá cao hơn cho rằng ‘các nhà đầu tư tìm đến vàng như một đầu tư an toàn’ tại thời điểm bất ổn địa chính trị và lãi suất cực thấp.

Tăng trưởng qua các thời đại

Sự mê đắm của chúng ta với vàng đã xuất hiện từ nền văn minh cổ đại.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các đồng tiền vàng đầu tiên được tạo ra vào khoảng năm 550 trước Công nguyên. Vàng đã được sử dụng như tiền tệ ở nhiều nước trước khi chuyển đổi cuối cùng sang tiền giấy.

Nhưng, vàng có phải là một khoản đầu tư tốt lúc này?

“Nó không có phẩm chất đầu tư”, Eric Kirzner, giáo sư tài chính, Đại học Toronto cho biết.

“Vàng là khan hiếm, nó không bị ăn mòn, nó có những đặc tính kỳ diệu mà mọi người yêu mến, người Ai Cập cổ đại yêu thích nó, người La Mã yêu thích nó”, ông Eric Kirzner, người dạy tài chính tại Đại học Toronto cho hay.

“Vàng là đại diện cho một cái gì đó mà mọi người đã tin trong hàng ngàn năm, trên thực tế. Nhưng nó không có phẩm chất đầu tư”, Kirzner cảnh báo.

Ông thấy một số giá trị trong việc vàng là một phần của một danh mục đầu tư.

“Sẽ không phải là một ý tưởng tồi để phân bổ trên cơ sở 5% bằng vàng. Cách tốt nhất có thể là trong các hình thức của các công ty khai thác vàng chứ không phải là vàng, nơi mà bạn đang tiếp xúc nó như một ngành công nghiệp”, Kirzner nói.

Dụ dỗ nhà đầu tư

Trong tháng 8/2011 vàng đạt mức cao kỷ lục hơn $1900/oz. Những lo ngại về nợ ở Mỹ và châu Âu dụ dỗ các nhà đầu tư mua vàng. Nhưng vào cuối mùa hè năm đó vàng đã trở lại khoảng $1600/oz.

Trong tháng 12/2013 giá vàng giao ngay ngã xuống $1188/oz do nền kinh tế Mỹ cải thiện và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu, phát đi tín hiệu bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Nhưng năm nay giá đã tăng 25% kể từ tháng 1.

Và nếu bất ổn chính trị và tài chính toàn cầu tiếp tục kéo dài, RBC và những người khác tin rằng các kim loại sáng bóng có thể vẫn còn trên đó xu hướng tăng lên trong một thời gian nữa.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login