Bất chấp động thái bán ra của Soros và Paulson, vàng đang quay trở lại?

By on 22/08/2013

Sự suy yếu của làn sóng bán tháo đang cho phép nhu cầu vàng vật chất tại châu Á khẳng định lại ảnh hưởng của mình lên thị trường. Đây cũng là những tín hiệu tích cực về triển vọng của quý kim.

Tuy nhiên, vẫn có hàng loạt yếu tố đang làm tổn thương giá vàng trong mấy tháng gần đây, điển hình là việc thanh khoản của các trader nổi tiếng như George Soros và John Paulson. Mặc dù vậy, đó cũng chỉ là những ảnh hưởng mang tính ngắn hạn. Mối nguy hiểm lớn nhất đối với thị trường vàng chính là kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng của FED.

Câu hỏi tiếp tục được đặt ra là liệu nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe để họ thực hiện kế hoạch này? Rõ ràng là chúng ta không thể tìm thấy một câu trả lời hoàn toàn thuyết phục. Tuy nhiên, lợi tức trái phiếu đã tăng lên theo những sự kiện này.

Hãy đề cập đôi chút đến trường hợp tăng giá của vàng. Chỉ còn 2 tuần nữa là bước sang tháng 9, những dấu hiệu khủng hoảng tại châu Âu đang có nguy cơ gia tăng sau khi Bộ trưởng tài chính Wolfgang Schaeuble của Đức nghi ngờ về một cuộc vỡ nợ khác tại Hy Lạp. Nếu điều này nhen nhóm lên nỗi lo về sức khỏe của các các nền kinh tế ngoại vi cũng như sự tồn tại của châu Âu, nhu cầu tìm kiếm một tài sản bảo hiểm trước “ngày tận thế của thế giới” sẽ được dịp thổi bùng. Vàng là một mặt hàng nằm trong danh sách đó.

Thật vậy, nếu cụm từ “khủng hoảng” bắt đầu lại được chễm chệ trên các đầu báo một lần nữa, niềm tin kinh tế nói chung sẽ lu mờ và Fed cũng nên xem xét lại kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu của mình, đặc biệt là khi mức độ lạm phát vẫn khá yếu. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là thông tin tuyệt vời cho vàng và đủ sức lôi kéo giới đầu cơ quay trở lại thị trường thông qua các các quỹ giao dịch ETFs.

Triển vọng ngắn hạn của vàng vẫn khả quan mặc dù đà tăng không hoàn toàn nằm trong kiểm soát

Bất chấp nhiều tuần giảm giá và nhu cầu yếu tại khối ngân hàng trung ương, đà hồi phục của vàng có thể kéo dài sang tháng 10 do các yếu tố theo mùa và nhu cầu vật chất mạnh mẽ tại châu Á. Đà tăng vượt ngưỡng $1,400 sẽ là động lực để thị trường tìm kiếm những mốc giá cao hơn.

Tuy nhiên, mức cao cũ $1,921 lần cuối cùng nhìn thấy vào tháng 9/2011 với kỳ vọng lạm phát tăng cao khó có thể quay trở lại trong ngắn và trung hạn, trừ khi thị trường có thêm nhiều chương trình nới lỏng hơn nữa hoặc là khủng hoảng tài chính quay trở lại. Do đó, giới đầu tư vẫn hướng sự quan tâm tới bất kỳ manh mối nào có liên quan tới kế hoạch giảm gần gói QE của FED.

Gold

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login