Bất chấp bước giảm gần đây, vàng vẫn là một khoản đầu tư vững chắc

By on 03/05/2013

Bất chấp bước giảm 2 phiên mạnh nhất trong vòng 30 năm qua trong ngày 12 và 15/4 vừa qua, vàng vẫn là một khoản đầu tư đầy hấp dẫn trong mắt các chuyên gia kinh tế.

“Chúng tôi cho rằng các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho đà tăng 12 năm của giá vàng vẫn được duy trì”- Marcus Grubb, chiến lược gia đầu tư và giám đốc quản lý tại Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC) tại London chia sẻ.

Mặc dù hạ dự đoán giá vàng trong năm nay xuống còn $1,542/ounce, chuyên gia phân tích James Steel tại HSBC Securities vẫn kỳ vọng thị trường sẽ ổn định nhờ nhu cầu bán lẻ tại châu Á và lực mua từ khối ngân hàng trung ương.

Trong báo cáo mới đây của mình, WGC cho biết một số nhà đầu tư tại các thị trường phát triển đang đánh cược vào một cuộc chuyển biến trong quá trình hồi phục kinh tế. Trong khi các báo cáo tại Mỹ phát đi tín hiệu đầy khích lệ, thì lại có rất nhiều bằng chứng cho thấy thị trường tài chính đang đối mặt với nhiều nguy hiểm: nợ nần chồng chất trong khi các chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn phải duy trì.

Trong khi đó, số phận của thị trường vàng không chỉ phụ thuộc vào những bất ổn và rối ren tại các quốc gia phát triển, mà nó còn phụ thuộc vào việc mở rộng kinh tế trong dài hạn của các thị trường này.

Rõ ràng là, các nền kinh tế mới nổi vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng đến năm 2020, nhóm các thị trường mới nổi sẽ vượt qua các thị trường phát triển về GDP.

Một điều cần phải chú ý nữa là: Đồng USD sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng trong hệ thống tiền tệ. Tuy nhiên, nó có thể thu hẹp lại vị trí để nhường sân chơi cho các đồng tiền khác. Với mục tiêu đa dạng  hóa kho dự trữ ngoại hối, vàng sẽ là một trong những ứng cử viên sáng giá dành cho các ngân hàng trung ương. HSBC dự đoán nhu cầu ròng tại khối các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đạt 450 tấn, tương đương so với năm ngoái.

Trong ngắn hạn, ông Grubb tin rằng sức mạnh của đồng USD cùng với tâm lý biến động và nỗi lo bán vàng tại các ngân hàng trung ương châu Âu sẽ tạo nên một môi trường đầy thử thách đối với thị trường vàng. Hơn nữa, đà bán tháo ồ ạt trong tuần thứ 2 tháng 4 cũng đã ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin dành cho thị trường này. Tuy nhiên, về dài hạn, các yếu tố cơ bản và giá trị chiến lược dài hạn của vàng vẫn được duy trì với sự ủng hộ tốt về nhu cầu vật chất.

“Giá thấp đang kích thích những lực mua lớn, đặc biệt là tại Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta cần mất vài tháng để nhu cầu này có thể truyền lực sang giá cả”- Steel tại HSBC nhấn mạnh.

“Ngược lại, một đà tăng mạnh có thể ngăn cản mạnh mẽ nhu cầu bán lẻ. Đó chính là một trong những lý do để khiến chúng tôi đưa ra mức giá cao nhất trong phạm vi mục tiêu của chúng tôi là $1,625″- ông bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login