Barry Ritholtz: Tôi không ghét vàng nhưng đơn giản là tôi không thích

By on 24/06/2016

Lý do chính khiến tôi thích viết về vàng là bởi vì vàng thường cung cấp rất nhiều bài học về hành vi sai lầm của giới đầu tư.

Dù bạn muốn giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, bất động sản hay các quỹ giao dịch vàng, bạn phải hiểu rõ được những nhược điểm trong nhận thức. Điều này có vẻ rõ ràng hơn đối với những người mộ vàng.

Tại sao vậy?

Vâng, vàng thực sự không phải là một khoản đầu tư. Fan của vàng cảm thấy hạnh phúc khi nói cho bạn biết điều này. Vàng là một nơi cất trữ có giá trị và là một đồng tiền (mặc dù bạn hãy thử đi mua sắm thực phẩm và thanh toán bằng vàng xem có được chấp nhận?). Ngược lại, khi bạn mua cổ phiếu của một công ty nào đó, bạn sẽ chẳng có được một phần nào trong doanh nghiệp này cũng như chẳng có được lợi nhuận mà họ đang thu về. Vàng, giống như bất kỳ loại hàng hóa khác, liên quan đến việc suy đoán về biến động giá trong tương lai.

Còn đối với những người nhấn mạnh rằng vàng là một khoản đầu tư, chắc hẳn họ đã thể hiện kém trên con đường dài. Hãy quay trở lại một thế kỷ trước và vàng hầu như không bắt kịp được với lạm phát. Quý kim đã diễn biến xấu hơn nhiều so với chứng khoán kể từ cuối năm 1979. Biểu đồ dưới đây có thể chứng minh điều này:

Tôi không thể tìm thấy bất kỳ kỷ nguyên nào mà chứng khoán Mỹ diễn biến xấu trong suốt bốn thập kỷ. Xét trên thị trường chứng khoán, Nhật Bản có lẽ là quốc gia gần nhất mà chúng ta có thể nhận định là một kẻ thất bại lâu dài, từ năm 1989 đến nay. Nhưng ngoại lệ này chứng minh quy tắc về việc tại sao giới đầu tư nên có một danh mục đầu tư đa dạng với các loại tài sản khác nhau.

Vàng, mặt khác, lại tăng rất cao, chỉ có thể bị đè bẹp trước lực bán tháo lớn và lặp đi lặp lại. Thực tế này đã xảy ra trong những thời kỳ 1915-1920, 1941, 1947, 1951-1966, 1974-1976 1981, 1983-1985, 1987-2000 và kể từ năm 2011. Đó là lý do tôi không khuyến khích mọi người sử dụng vàng cho mục đích đầu tư.

Những yếu tố hỗ trợ vàng trong suốt những năm 2000 bao gồm: Đồng đô la Mỹ suy yếu, cổ phiếu đang ở trong một thị trường con gấu và các ngân hàng trung ương hạn chế bán vàng. Cũng có những kỳ vọng khác từ việc các ngân hàng trung ương liều lĩnh in tiền chống lại Đại suy thoái- đó là nguy cơ khủng hoảng tài chính và siêu lạm phát. Tôi đã từng tích cực tìm tới vàng và khyến khích các nhà đầu tư xem xét tới SPDR Gold Shares ETF.

Nhưng ngày nay, thời điểm đó đã đến và đã ra đi: khủng hoảng tài chính là nỗi lo sợ của quá khứ, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm và lạm phát chỉ là hư không. Chẳng có gì ngạc nhiên khi vàng đã mất 1/3 giá trị kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 9 năm 2011.

Có lẽ quan điểm lớn nhất của tôi dành cho vàng chính là việc vàng là nơi đặt cược chống lại sự “giỏi giang” của con người. Khi quan điểm Malthu về tăng trưởng dân số được tìm ra, thế giới vẫn không hề từ bỏ thực phẩm khi dân số tăng- con người chỉ đơn giản trở nên thông minh hơn, năng suất và hiệu quả hơn trong hoạt động sản xuất của mình. Tôi có hy vọng tương tự rằng bộ não của con người sẽ giải quyết được các vấn đề khác như sự nóng lên toàn cầu, ung thư, bệnh tim… trong khi cũng tránh được các sự kiện thảm khốc mà những người mộ vàng coi đó như là những lý do để mua vào.

Vì vậy, bạn thấy đấy, tôi thực sự không ghét vàng. Tuy nhiên, tôi không thích chúng. Đã nhiều lần vàng mang tiền đến cho bạn. Nhưng như một khoản đầu tư, chúng cũng là lý do mà bạn sẽ mất tiền dài dài.

120x120Trên đây là chia sẻ của Barry Ritholtz- người phụ trách chuyên mục Bloomberg View chuyên viết về các vấn đề tài chính, kinh tế thế giới. Ông bắt đầu xây dựng trang Big Picture của mình năm 2003 và là người sáng lập nên Quỹ Ritholtz Wealth Management.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login