Barclays: Vàng sẽ chịu “áp lực đáng kể” trong năm 2015

By on 06/01/2015

Mặc dù nhu cầu vật chất tiếp tục tăng ở thị trường châu Á nhưng giá vàng dự kiến sẽ vẫn tiếp tục giảm trong năm 2015, theo một nhà phân tích của hãng Barclays.

Trong báo cáo được công bố thứ Hai, Suki Cooper, giám đốc nghiên cứu kim loại quý tại Barclays, cho biết triển vọng đối với kim quý vàng đã trở nên khá mâu thuẫn. Tuy vậy, theo bà, vàng có nguy cơ tiếp tục rớt giá trong năm nay do đồng đô la Mỹ vẫn rất mạnh và giá dầu vẫn ở mức thấp.

Bà cũng lưu rằng mối tương quan giữa vàng với giá dầu và cặp tỷ giá EUR/USD ngày càng mạnh mẽ, giảm tới 40% trong 3 tháng qua, kết hợp với quan điểm rằng Mỹ sẽ tăng lãi suất vào giữa năm 2015, vàng sẽ phải một chịu áp lực rất lớn.

Khi nói về giá vàng năm 2015, Cooper cho biết, ngân hàng đang kỳ vọng giá vàng trung bình năm 2015 sẽ ở ngưỡng $1180/oz, thấp hơn so với dự báo giá vàng trung bình năm 2014 tại $1271/oz. Barclays đã dự đoán giá vàng trung bình năm 2014 rất gần với mức giá trung bình chính xác của vàng trong năm 2014 là 1265 USD/oz.

Cooper nhấn mạnh rằng lượng vàng dự trữ vàng tại Nga có thể là một nguy cơ đối với thị trường trong năm 2015. Bất chấp sự tăng lên trong hoạt động đầu cơ, Nga đã kiểm soát để giữ lượng vàng của mình, nhưng chính điều đó có thể thay đổi, bởi ngân hàng Barclays dự kiến giá dầu sẽ còn yếu hơn nữa và tiếp tục gây sức ép lên đồng rúp.

“Nga đã là quốc gia mua vàng lớn nhất trong những năm gần đây, vì vậy, Nga có khả năng bán ra một lượng lớn vàng,” bà cho biết trong báo cáo của mình.

Cooper vẫn giữ ý kiến trung lập về nhu cầu đầu tư vàng do trạng thái đầu cơ “đã trở nên cân bằng hơn, gợi ý rằng thị trường vật chất sẽ là nòng cốt trong việc thiết lập giá sàn.” Tuy nhiên, bà cho biết thêm các quỹ tín thác vàng có thể tiếp tục mua vàng trở lại.

“Mặc dù các luồng vốn tháo chạy khỏi vàng đã chậm lại, nhưng xét về triển vọng vĩ mô, chúng tôi tin là cổ phần vàng của các quỹ tín thác có khả năng tiếp tục chịu áp lực trong năm 2015,” bà nhận định.

Bà Cooper cũng cho biết thêm rằng nhu cầu vật chất, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ, vẫn là một điểm sáng trong thị trường vàng. Bà lưu ý rằng lượng vàng nhập khẩu của ẤĐộ có thể vượt qua 600 tấn trong 8 tháng đầu năm tài chính – mức cao nhất so với ba năm tài chính vừa qua.

“Trung Quốc có thể sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho xu hướng giảm, đặc biệt là do nhu cầu có xu hướng tăng tập trung vào sáu tuần trước Tết Nguyên đán,” bà nói. “Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm rằng vàng sẽ tìm được một mức giá sàn cao hơn nếu nhu cầu vật chất mạnh mẽ ở cả Ấn Độ và Trung Quốc.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login