Barclays vẫn nhìn thấy những bước giảm tiếp của vàng

By on 10/06/2014

Giá vàng tương đối ổn định trong cả tuần trước, thị trường quý kim chỉ xuất hiện một bước tăng nhỏ sau khi ECB quyết định cắt giảm lãi suất. Mặc dù vàng đã nhận được một vài tín hiệu vĩ mô hỗ trợ, quý kim này vẫn đang giao dịch quanh mức giá dự tính (của Barclays) trung bình quý II năm nay tại vùng $1250/oz. Ngân hàng này cho rằng những bước giảm của vàng sẽ quay trở lại, trong khi đó, palladium sẽ vẫn duy trì được xu hướng thể hiện tốt trong hệ thống quý kim.

Mặc dù tăng trở lại lên trên ngưỡng $1250/oz trong phiên thứ Năm tuần trước, giá vàng vẫn đang tương đối ổn định nếu xét theo biểu đồ tuần/tuần. Trong khi đó, nhóm bạch kim tiếp tục chuỗi ngày tăng giá với xu hướng của palladium – luôn thể hiện tốt nhất trong hệ thống kim quý những ngày gần đây.

Vàng đón nhận lực tăng và leo vượt ngưỡng $1250/oz sau khi các nhà thực thi chính sách của Ngân hàng châu Âu ECB đưa ra mức lãi suất tiền gửi âm. Hội đồng quản trị ECB quyết định hạ mức lãi suất chính thức (cơ bản) xuống ngưỡng thấp hơn và hạ mức lãi suất tiền gửi ở ngưỡng -0,1% – thu phí của các ngân hàng khi gửi tiền ở ECB như dự kiến của các nhà kinh tế (ECB quyết định dấn thân vào mức lãi suất âm kể từ ngày 5/6/2014). Tuy nhiên, sự mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ, sự mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và sự mạnh mẽ của thị trường trái phiếu (theo tuần) đã ngăn chặn lại sức mạnh của vàng.

Xét về yếu tố cầu đầu tư, trong khi hai tháng Ha và Ba chứng kiến dòng chảy vào vàng thì tháng Tư và Năm lại tồn tại xu hướng bán tháo quý kim với hai lượng tương ứng là 22 và 15 tấn. Như vậy, dòng vốn chảy vào vàng vẫn dường như chưa thực sự hỗ trợ quý kim một cách ổn định, do đó, chúng tôi tin rằng thị trường vàng vẫn còn kém lạc quan. Đồng thời, hoạt động đầu tư bán lẻ cũng khá dè dặt: tính tới thời điểm này tháng Sáu, doanh số bán vàng xu của US Mint chỉ đạt 14k oz – thấp hơn ngưỡng tỷ lệ tháng và tuần ở mức 48k oz. Tại Úc, Perth Mint đã bán ra 36k oz vàng, tăng theo tỷ lệ tháng nhưng thấp hơn theo tỷ lệ năm.

Theo Hiệp hội vàng Trung Quốc, Trung Quốc đã sản xuất 428 tấn vàng trong năm 2013, tăng so với cùng kì năm trước là 6% và trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới bảy năm liên tiếp. Khối lượng giao dịch trên sàn Giao dịch Thượng Hải cho biết nhu cầu ổn định tính tới ngày 5/6, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày ở ngưỡng trung bình tháng trong 2 tuần gần đây. Tương tự tại một số thị trường khác tại châu Á, phí bảo hiểm vàng tại Hong Kong chỉ nhích nhẹ 0,7USD/oz – 0,8USD/oz, tại Singapore ổn định là 1USD/oz, và giảm từ ngưỡng 0,9USD/oz xuống 0% tại Tokyo.

Lực mua quý kim vàng của các ngân hàng trung ương trong tháng Tư vẫn là khá mạnh mẽ. Theo dữ liệu mới công bố của IMF, Nga nâng lượng vàng nắm giữ khoảng gần 28 tấn (tổng lượng vàng dự trữ của ngân hàng trung ương nước này hiện ở ngưỡng 1068 tấn), Thổ Nhĩ Kì mua thêm 13 tấn vàng dự trữ (nâng tổng số vàng lên ngưỡng 497 tấn), Kazakhstan cũng mua vào 2,7 tấn vàng (tổng lượng vàng ở ngưỡng 151 tấn). Tính đến thời điểm này, các số liệu mà IMF thu thập cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua ròng khoảng 44 tấn vàng trong tháng Tư.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login