Barclays lạc quan về các nhân tố cơ bản ảnh hưởng tới thị trường vàng

By on 28/10/2014

Ngân hàng Barclays tiếp tục lạc quan về các nhân tố cơ bản ảnh hưởng tới thị trường vàng, duy trì dự báo giá vàng trung bình trong quý IV 2014 tại mức $1220/oz.

Nhu cầu vàng vật chất khởi sắc bởi mùa lễ hỗi Diwali, lễ hội ánh sáng của người Hindu, diễn ra trong tuần trước. Đây là khoảng thời gian Ấn Độ thường mua vào một lượng kim quý lớn, chủ yếu là đồ trang sức.

Trong một báo cáo sáng nay, Barclays cho biết nhu cầu vàng tại Ấn Độ tăng mạnh, doanh số bán vàng đã tăng 15% và thậm chí là tăng tới 20 – 30%.

“Nhu cầu vàng tại Ấn Độ tăng mạnh, chủ yếu là vàng trang sức và vàng xu, trong khi vàng chạm ngưỡng đáy 4 năm thời gian trước, đã khuyến khích người dân gia tăng chi tiêu cho vàng. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục vì mùa cưới!”, ngân hàng này cho biết.

Thông thường có khoảng 8 triệu đám cưới được diễn ra tại Ấn Độ hàng năm, trong đó vàng được coi là vật vô cùng quan trọng. Vàng được tặng cho cô dâu dưới dạng bông tai, nhẫn, vòng cổ, vòng chân và vòng mũi. Các gia đình thường bắt đầu tiết kiệm tiền cho đám cưới của con gái họ ngay khi cô ấy được sinh ra.

Tuy nhiên, giá vàng có thể không còn nhận được yếu tố hỗ trợ từ quốc gia tiêu thụ thứ hai thế giới, một vài nhà quan sát thị trường cho hay, lễ hội Diwali là lễ hội lớn nhất cuối cùng trong năm.

Ngân hàng Barclays vẫn duy trì dự báo giá vàng năm 2014 tại $1271/oz và $1180 năm 2015, với mức giá hiện tại ở vùng $1231,00/1231,80 và vàng sẽ vẫn duy trì ổn định tại vùng giá $1230.

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc vẫn tương đối ổn định nhờ vào mức giá thấp, Barclays nhận định. Khối lượng vàng giao dịch hàng tháng trên sàn giao dịch Thượng Hải duy trì tương đương mức tháng Năm năm 2013.

Ngân hàng Barclays nhấn mạnh tới cuộc trưng cầu dân ý về vàng tại Thụy Sĩ diễn ra trong tháng 11 là một tín hiệu khả quan đối với vàng. Nếu dự luật này được thông qua, Ngân hàng Thụy Sĩ sẽ buộc phải nâng lượng vàng nắm giữ của mình thêm 1500 tấn.

Mặc dù vậy, nếu giả đinh trên thành sự thật, Thụy Sĩ cũng phải dành ít nhất 5 năm để mua vàng, tương đương khả năng quốc gia này mua vào 300 tấn vàng mỗi năm, các chuyên gia của Barclasy nói.

“Việc Ngân hàng Thụy Sĩ mua vàng sẽ giúp đẩy giá sàn kim loại quý trong trường hợp thị trường không cung cấp đủ. Trái ngược với thỏa thuận bán vàng ổn định của các ngân hàng trung ương, lượng mua vàng lớn của Ấn Độ tới 200 tấn từ IMF năm 2009, nâng lượng vàng nắm giữ của quốc gia này lên 558 tấn, đã giúp vàng duy trì ổn định trên ngưỡng $1000/oz.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login