Barclay: Trung Quốc sẽ mua hơn 200 tấn vàng trong năm nay

By on 28/01/2016

Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm nay và ngân hàng trung ương nước này có thể mua hơn 200 tấn vàng nhằm đa dạng hóa kho dự trữ- ước tính từ Barclays Plc cho hay.

gia_vang_hom_nay_11.3

Có thể thấy, lực mua vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC )trong những tháng gần đây rất ổn định và “đặc biệt ấn tượng khi tổng dự trữ ngoại hối của nước này ghi nhận sự sụt giảm lớn so với cùng kỳ”- ngân hàng Barclays Plc cho biết trong một báo cáo qua e-mail. Trong năm 2016, lực mua có thể đạt mức trung bình khoảng 17,9 tấn/tháng, tương đương 215 tấn trong cả năm.

Động thái mua vàng của các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi, dẫn đầu là Trung Quốc, Nga và Kazakhstan đã hỗ trợ giá vàng- thứ kim loại vốn đang thể hiện khá tốt trong năm này bởi nhu cầu trú ẩn tăng. Trong khi đươc xem là ổn định, PBOC không có khả năng đẩy mạnh tốc độ gom vàng lên quá nhiều vì điều này có thể kích thích giá cả đi lên mạnh mẽ, từ đó, làm tăng chi phí của PBOC- nhà phân tích Feifei Li cho biết trong báo cáo ngày 27 tháng 1.

“Với tổng dự trữ ngoại hối vẫn lớn hơn 3 nghìn tỷ USD, để có 1% tăng lên trong lượng phân bổ vàng, họ cần mua gần 1.000 tấn”- ông Li nói. “Như vậy, đối với Trung Quốc, việc khuyến khích mở rộng tốc độ mua vàng là có hạn, bởi vì một bước tăng nhỏ trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ có nguy cơ gián đoạn lớn trên thị trường vàng.”

Theo đó, nền kinh tế lớn nhất châu Á đã mở rộng kho vàng của mình lên 6,3% kể từ khi công bố về một bước nhảy 57% hồi năm 2009. Trung Quốc là quốc gia nắm giữ vàng lớn thứ 5 thế giới với khoảng 1.762 tấn vàng tính đến tháng 12 năm ngoái- số liệu PBOC tháng này chỉ ra.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lực mua vầng hơn 200 tấn hàng năm của PBOC có thể vượt qua cả lượng dự trữ của 20 quốc gia. Hiện Trung Quốc là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login