Bao nhiêu vàng đang được chuyển trực tiếp vào đại lục Trung Quốc?

By on 09/02/2015

Tính đến thời điểm này, quốc gia xuất khẩu vàng lớn nhất sang Trung Quốc và Hồng Kông là Thụy Sĩ. Con số mới nhất của năm 2014 cho thấy 36% vàng của xứ sở “đồng hồ” này đang được đổ trực tiếp sang đại lục Trung Quốc.

Báo cáo xuất khẩu kim loại quý mới nhất năm 2014 của Thụy Sĩ tiết lộ vàng là mục tiêu xuất khẩu đặc biệt và khoảng 36% số vàng của họ chảy sang Hồng Kông và Trung Quốc, phần lớn chúng được chuyển trực tiếp sang đây chứ không phải thông qua kênh trung gian truyền thống là Anh. Cũng theo báo cáo này, Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất từ Thụy Sĩ  với 471,2 tấn, tuy nhiên, Trung Quốc cộng với Hồng Kông- sau tất cả vẫn là một đặc khu hành chính của Trung Quốc- còn  lên tới 590,4 tấn. Điều này cho thấy Trung Quốc, trái với một số báo cáo trước đó, vẫn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm ngoái ..

Tổng số vàng xuất khẩu của Thụy Sĩ trong năm ngoái là 1.746 tấn và top 10 quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất từ Thụy Sĩ vào năm 2014 đã được liệt kê dưới đây. Trong số đó, Trung Quốc và Hồng Kông chiếm hơn 90% tổng lượng xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ. Ba nhà nhập khẩu quan trọng tiếp theo là Pháp với 37 tấn, Anh- 29,8 tấn và Malaysia là 22,6 tấn.

williams020815-2

Điều này có ý nghĩa gì? Trong nhiều năm, chỉ có rất ít vàng được nhập khẩu trực tiếp sang đại lục. Gần như đa số đều được chuyển qua Hồng Kông. Do đó, Hồng Kông (thường xuyên công bố số liệu nhập/xuất khẩu vàng) đã được coi là một đại diện cho tổng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc. Bản thân Trung Quốc không công bố số liệu tương tự.

Tuy nhiên, cho tới năm ngoái, Trung Quốc đã chuyển hướng và nới lỏng các kênh nhập khẩu vàng, ngoài Hồng Kông. Tuy nhiên, vì Trung Quốc không công bố số liệu nhập khẩu trực tiếp nên không có ai thực sự biết chính xác đã có bao nhiêu vàng được chuyển về đây và mặc dù Hồng Kông hiện nay không phải là con đường nhập khẩu đáng kể, các phương tiện truyền thông chính thống phương Tây vẫn coi các dữ liệu từ Hồng Kông phản ánh cho nhu cầu của Trung Quốc – vì vậy, thông tin gần đây về việc xuất khẩu từ Hồng Kông sang Trung Quốc giảm 32% được minh chứng cho việc chỉ số tiêu thụ của Trung Quốc đã giảm đi một lượng tương tự.

Dữ liệu xuất khẩu chính thức mới nhất từ Thụy Sĩ (cũng như các số liệu mới nhất về xuất khẩu vàng của Mỹ) cho thấy phần lớn trong số này được chuyển về Trung Quốc và gần 1/3 số đó được chuyển thẳng vào đại lục. Chính điều này đã khiến cho con số tại Hồng Kông có phần ít đi trong bức tranh tổng thể.

Một điểm thú vị khác từ các số liệu thống kê Thụy Sĩ là việc quốc gia nhỏ bé này đã mua, tái chế và sau đó xuất khẩu một lượng vàng tương đương với khoảng 56% lượng vàng mới được khai thác hàng năm trên thế giới. Khối lượng vàng được xuất khẩu sang các nước khác là Ấn Độ và Trung Quốc/Hồng Kông cũng rất đáng chú ý- đặc biệt là lượng nhập khẩu vào Singapore và Thái Lan là những người tiêu dùng vàng chủ chốt khác tại châu Á- bên cạnh đó là Ả rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất- những chỉ số mạnh về nhu cầu Trung Đông. Ba quốc gia này đã nhập khẩu 195 tấn vàng tái chế của Thụy Sĩ – một số đó bị nghi ngờ là chuyển cho Iran và Nhà nước Hồi giáo- hai quốc gia đều cắt giảm lượng cung vàng từ các nguồn truyền thống. Xuất khẩu và nhập khẩu vàng có lúc cũng là những hoạt động kinh doanh đầy bí mật!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login