Báo cáo kinh tế, sự kiện địa chính trị hỗ trợ cho đồng USD nhưng đà tăng có thể bị chặn lại trong ngắn hạn

By on 08/08/2014

Trong tuần này, chỉ số đồng đô la Mỹ giao dịch quanh ngưỡng cao nhất kể từ tháng 9/2013 do các báo cáo kinh tế khả quan và sự kiện địa chính trị hỗ trợ đắc lực cho vị thế của đồng bạc xanh.

Chỉ số đồng đô la tăng 2% trong tháng Bảy và đang tiếp tục đón nhận thêm các tín hiệu tăng trong tháng Tám, trong khi đó, đồng euro đã giảm tới 2,2% trong tháng Bảy và chạm ngưỡng đáy 9 tháng so với đồng đô la trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Kể từ ngưỡng cao thiết lập hồi tháng Năm, đồng euro đã giảm tới 4,3% trong tháng Bảy so với đồng đô la Mỹ. Các đồng tiền khác như đồng bảng Anh, đồng đô la Úc và franc Thụy Sỹ đều giảm so với đồng bạc xanh trong tháng Bảy. Đồng yen Nhật kết thúc tháng Bảy cũng đi theo xu hướng giảm chung so với đồng tiền cơ sở USD, tuy nhiên, đồng tiền này đã khắc phục được một số thiệt hại trước đó so với đồng bạc xanh trong những phiên giao dịch đầu tháng Tám.

“Trong hầu hết tháng trước, tất cả các nhân tố cơ bản đã đổ xô vào thị trường sau quý I vô cùng âm u!”, dẫn quan điểm chiến lược gia ngoại hối Mark McCormick của hãng Agricole Corporate & Investment Bank có trụ sở tại New York, khi ông đề cập tới sức mạnh của đồng bạc xanh.

Nhà phân tích tiền tệ này cho rằng đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục duy trì được xu hướng tăng trong ngắn hạn, đặc biệt là khi so sánh với đồng euro, tuy nhiên, đồng bạc xanh có thể bị chững lại bởi hoạt động chốt lời từ các nhà đầu cơ khi họ bán ra hợp đồng tương lai của đồng euro.

Alan Bush, nhà phân tích tài chính tương lai cao cấp của hãng Archer Financial Services, nhận định việc đồng euro giảm trong phiên giao dịch thứ Năm (hôm qua) sau khi báo cáo cho thấy doanh số sản xuất công nghiệp Đức tăng thấp hơn so với dự kiến trong tháng Sáu. “Một nhân tố khác khiến giới đầu tư bán ra đồng tiền chung là sau khi Ngân hàng châu Âu ECB cho biết mức lãi suất thấp đang áp dụng hiện tại có thể được duy trì thêm một thời gian nữa.”

Như kì vọng của thị trường, ECB đã duy trì mức lãi suất cơ bản không đổi trong cuộc họp chính sách ngày thứ Năm, tỷ lệ tái cấp vốn duy trì ở ngưỡng 0,15%.

Các chuyên gia phân tích của hãng Standard Chartered bày tỏ quan điểm rằng đồng euro sẽ tiếp tục kém thế so với đồng đô la bởi 3 lý do: đầu tiên là bởi cuộc họp mang tính lịch sử của ECB ngày 5/6 đưa chính sách tiền tệ về “siêu nới lỏng”, thứ hai là dữ liệu kinh tế Mỹ và thứ ba là sự ổn định trong tăng trưởng kinh tế Mỹ ngày một tốt hơn. Lợi suất trái phiếu cũng sẽ tăng tạo nên hiệu ứng lây lan ủng hộ Mỹ.

“Trong quan điểm của chúng tôi, đồng euro sẽ còn giảm sâu hơn nữa, không chỉ là so với đồng đô la Mỹ, mà còn dựa trên các giao dịch thương mại cơ bản!”, các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết.

Trong khi các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng họ kì vọng khu vực Eurozone tăng trưởng 1,3% đối với tổng sản phẩm quốc nội năm 2014, các dữ liệu kinh tế gần đây mới công bố từ khối này cho thấy các động lực hỗ trợ nền kinh tế đang dần phai nhạt. Thêm nữa, căng thẳng leo thang tại Ukraine cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới bức tranh kinh tế khu vực.

Họ nói: “Hơn thế nữa, áp lực giảm phát vẫn còn rất đáng kể, đồng thời, tăng trưởng nguồn cung tiền thì yết ớt. Do đó, chúng tôi tiếp tục kì vọng rằng ECB sẽ áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ thêm một thời gian nữa – trong nửa cuối của năm 2014”. Đồng thời, các nhà phân tích cũng đưa ra mức giá mục tiêu đối với đồng euro cuối quý IV là $1,32.

Trong khi đó, McCormick đưa ra mức giá mục tiêu cho đồng euro là $1,30 vào cuối năm nay. Ông cũng có cái nhìn tiêu cực đối với đồng euro bởi khá nhiều lý do, bao gồm dữ liệu sản xuất của khu vực đồng tiền chung cho thấy EU đang kém cạnh tranh/ tụt hậu so với Mỹ và châu Á.

Các nhân tố cơ bản có khả năng thay đổi sự yêu mến dành cho USD so với đồng euro, đặc biệt là vào tháng 10 khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng. Trong tháng 9 tới, ECB sẽ bắt đầu khởi động các kế hoạch thực hiện theo mục tiêu tái cấp vốn dài hạn. Ông cho biết rằng tập đoàn ngân hàng bán lẻ Credit Agricole nhận định chương trình đầu tiên sẽ có giá trị khoảng: 900 tỷ USD.

“Chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy bảng cân đối tài chính dựa trên sự thay đổi % trên GDP dựa trên đồng USD. Chính sách tiền tệ nới lỏng (được ECB áp dụng) và động thái bình thường hóa chính sách tiền tệ (của Fed) sẽ thực sự khiến cho đồng USD được yêu thích hơn, ít nhất là so với đồng euro!”, McCormick cho biết.

Vị thế bán đối với các hợp đồng tương lai gây áp lực

Các trader đầu cơ đã chất hàng đống các giao dịch bán ra đồng euro, theo các chuyên gia phân tích cho biết. Trong dữ liệu gần đây nhất công bố bởi Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Trading Commission), các trader phi thương mại đã thiết lập vị thế bán ròng 110.335 hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với đồng euro; con số này áp đảo so với vị thế mua ròng 1.917 hợp đồng họ nắm giữ trong khoảng một năm trước.

McCormick cho biết mặc dù vừa thiết lập vị thế giao dịch trung bình thấp nhất và cao nhất trong hơn 3 năm qua, thậm chí là cả khi so sánh với lịch sử, các con số trên vẫn cho thấy rằng trạng thái theo đuổi dai dẳng đồng euro còn được “kéo dài”. Điều này có nghĩa là đồng euro có thể là một thực thể được bán khống, euro được được mua lại trong động thái bán trước đó và thoát khỏi giao dịch. Điều này có thể ảnh hưởng tới giá của đồng tiền trong ngắn hạn, tiềm năng chạm ngưỡng cao tại $1,35 – $1,36, ông nói, điều này cũng có thể dẫn đến một cơ hội bán ra cho đồng tiền chung.

Đà tăng mạnh của đồng bạc xanh trong tháng Bảy cũng gặp phải những bất lợi nhất định bởi hoạt động chốt lời trong ngắn hạn, theo quan điểm của McCormick.

“Tôi nghĩ rằng vẫn cần một chút pullback kĩ thuật (sự đi xuống) của đồng bạc xanh. Tôi cho rằng quan điểm về sự dịch chuyển cần thiết của đồng tiền này là xuất phát từ Cục dự trữ Liên bang. Chúng ta cần nhìn thấy câu chuyện lãi suất dịch chuyển theo đúng hướng của nó… Điều khiến Cho Fed duy trì chính sách tiền tệ hiện tại là ít nhất trong vài tuần tới tăng trưởng tiền lương không có sự thay đổi đáng kể. Fed đã thẳng thắn bày tỏ rằng họ muốn nhìn thấy tiền lương thay đổi, hoặc chỉ số tiền công theo giờ hoặc chỉ số chi phí lao động đạt ngưỡng 3% – về thời kì trước suy thoái để họ có thể cảm thấy thoải mái rằng lực lượng lao động dư thừa đã được giảm đúng cách!”, ông nói.

Một khi đến lịch tháng 10 và chương trình QE của Fed chính thức chấm dứt, sẽ có một bản tóm tắt dự kiến cho nền kinh tế và đó chính là trình điều khiển đồng USD dịch chuyển.

“Chúng tôi sẽ nhận được một … cuộc họp báo nơi đó Fed ít nhất có thể ghi nhận những thay đổi năng động trong kinh tế Mỹ. Phát triển đúng hướng, tăng trưởng việc làm song hành, tôi nghĩ rằng họ sẽ thừa nhận rằng lạm phát cao nhưng họ đang chờ đợi cho sự tăng trưởng tiền lương tăng cao hơn trước khi bắt đầu thắt chặt (lãi suất)!”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login