Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cần phải dưới mốc 100.000 mới có thể đẩy vàng tăng giá

By on 06/08/2015

Báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ công bố ngày mai, thứ Sáu 7/8 sẽ cần phải phản ánh sự tăng trưởng việc làm yếu đáng kể thì mới mong đẩy giá vàng lên cao hơn, theo một số nhà phân tích thị trường.

Tuy nhiên, theo quan điểm đồng thuận, kịch bản đó có vẻ khó có thể xảy ra bởi các nhà kinh tế đang khá lạc quan về thị trường lao động, mong rằng các dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp sẽ hiển thị 223.000 việc làm được tạo ra trong tháng 7. Đó sẽ là tháng thứ ba liên tiếp tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Vì vậy, kể từ đầu năm tới nay, sẽ chỉ có một tháng là tháng 7 phản ánh số việc làm tạo ra dưới 200.000.

Các nhà kinh tế lưu rằng một báo cáo thị trường lao động tiếp theo tạo ra 200.000 việc làm sẽ khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ duy trì quan điểm tăng lãi suất trong tháng 9 – một kịch bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh đồng đô la Mỹ và đè nặng lên giá vàng.

Ngay cả số liệu đáng thất vọng phát hành trước báo cáo việc làm chính thức cũng chưa hề đủ để làm dịu sự lạc quan ngày càng tăng về thị trường lao động Mỹ. Hôm thứ Tư, bảng lương theo ADP cho biết số việc làm trong lĩnh vực tư nhân được tạo ra trong tháng trước là 185.000, thấp hơn so với con số 216.000 kỳ vọng.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho rằng vàng chỉ thấy có được một bước tăng khiêm tốn sau dữ liệu việc làm tư nhân yếu hơn so với dự đoán.

Đà tăng mà vàng có được sau báo cáo từ ADP nhanh chóng tan biến sau khi Viện Quản lý nguồn Cung đưa ra con số tăng cao hơn dự kiến đối với chỉ số phi sản xuất PMI nước này. Các thành phần của báo cáo cho thấy tăng mạnh trong chỉ số việc làm, việc chống lại sự yếu kém trong dữ liệu của ADP.

“Mốc dưới 200.000 việc làm đã không tạo nên bước di chuyển thực sự của thị trường vàng ngày hôm nay, vì vậy bây giờ tôi nghĩ chúng ta cần phải con số việc làm dưới 100.000 vào thứ Sáu”, ông Cieszynski nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thậm chí nếu tồn tại một lực đẩy nhẹ đối với vàng nhờ con số việc làm hơi đáng thất vọng, kì vọng cố thủ cho rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn trong năm nay sẽ làm mờ dần bất cứ xu hướng khả quan nào mà kim loại vàng có được.

Gold_and_US_Dollar

Vàng gặp khó vì thị trường lao động Mỹ tăng trưởng tốt

George Gero, phó chủ tịch và là chiến lược gia kim loại quý của hãng RBC Capital Markets Global Futures, cho biết, trong các điều kiện thị trường hiện tại vàng phải đối mặt với nhiều khả năng giảm vì báo cáo việc làm mạnh hơn là đi lên vì một thị trường lao động tăng trưởng không tốt.

Ông nói thêm rằng bởi vì có quá nhiều yếu tố tiêu cực xảy đến với thị trường, ông không biết đâu mới là con số kỳ diệu cần thiết để có thể thay đổi kỳ vọng của thị trường đối với vàng.

“Thị trường vàng chỉ phản ứng tiêu cực với những tin tức, mà tôi nghĩ là theo dài hạn là đi xuống, tuy nhiên, trong ngắn hạn nó có nghĩa là chúng ta có thể thấy mức giá thấp hơn”, ông nói.

Cieszynski đồng tình rằng vàng khó lòng giữ được mức tăng trên mức $1100/oz, kịch bản chủ yếu là một nhân tố khác đẩy giá vàng giảm và chất xúc tác có thể đến vào ngày thứ Sáu.

“Tôi đã mong đợi để xem một xu hướng khả quan và sau đó để đẩu vàng lên mức cao mới, nhưng thay vào đó tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sắp phải chứng kiến sự củng cố /tích lũy và sau đó lực đẩy thị trường xuống mức thấp mới”, ông nói.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cũng cho rằng kỳ vọng về việc lãi suất Mỹ tăng trong tháng 9 lúc này vẫn vững chắc, và sẽ cần một dữ liệu kinh tế yếu hơn đáng kể mới có thể buộc các Ngân hàng trung ương suy nghĩ lại “quỹ đạo thắt chặt chính sách tiền tệ” hiện tại của mình.

“Tôi nghĩ rằng 150.000 việc làm sẽ khiến thị trường vàng thoải mái hơn, nhưng nếu số việc làm tăng thêm dưới 100.000 sẽ gây sốc cho thị trường”.

Tuy nhiên, Bill Baruch, chiến lược gia thị trường cao cấp tại iiTrader, là người lạc quan hơn một chút về vàng, nói trong một cuộc phỏng vấn với Daniela Cambone của hãng tin Kitco, rằng con số mà ông nhắm tới là 200.000.

“Nếu chúng ta thấy số việc làm được tạo ra giảm xuống dưới 200.000 thì kim quý có thể trở về ngưỡng $1110/oz và sau đó nhăm vào mốc $1130 – điểm giá nhà đầu tư bán bắt đầu bán khống.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login