Bảng lương phi nông nghiệp hôm nay của Mỹ ảnh hưởng lớn tới quyết định sắp tới của FED?

By on 02/08/2013

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 của Mỹ sẽ được công bố vào lúc 8:30 EDT (12:30 GMT) ngày hôm nay. Thị trường kỳ vọng đã có 180K việc làm mới được tạo ra trong tháng này. Thật ngẫu nhiên, báo cáo điều chỉnh cũng cho thấy mức trung bình 3 tháng gần đây trùng hợp tuyệt đối với con số này. Do đó, các chuyên gia kinh tế và giới đầu tư đang dự đoán về một bước đi chậm chạp nhưng ổn định trên thị trường việc làm của Mỹ.

Mô hình dự đoán NFP mà bài viết sử dụng cho thấy báo cáo NFP sẽ khá sát với kỳ vọng của thị trường khi mà các chỉ số hàng đầu gợi ý rằng con số này sẽ là 170K.

Phần lớn các tháng trước đây, mô hình dự đoán NFP chỉ dựa vào 4 chỉ số liên quan hàng đầu là: chỉ số PMI dịch vụ của ISM, chỉ số PMI sản xuất của ISM, báo cáo việc làm ADP và số đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tham chiếu NFP (khi cuộc điều tra được tiến hành). Mỗi một báo cáo lại bao gồm một khía cạnh khác nhau của thị trường lao động Mỹ, cung cấp một cái nhìn toàn diện về bức tranh việc làm hiện tại.

Tuy nhiên, trong tháng này, báo cáo PMI dịch vụ của ISM sẽ không được phát hành cho đến tuần tới- sau khi NFP đã được báo cáo. Như vậy là, chúng ta đã mất đi một trong những chỉ số việc làm đáng tin cậy nhất. Trước đó, mô hình này đã chứng tỏ được một lịch sử đáng tin cậy với hệ số tương quan lên tới 0.91 với báo cáo NFP sơ bộ tình từ năm 2001 (1.0 hiển thị mức độ tương quan hoàn hảo 100%):

Nhìn lại các chỉ số khả quan mới công bố, chúng ta có nhiều cơ sở để tin vào dự đoán của mình. Cụ thể, đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm từ 354k xuống còn 336k; báo cáo việc làm ADP công bố hôm thứ 4 cho hay đã có 200k việc làm mới được tạo ra trong 2 tháng liên tiếp gần đây trong khi chỉ số sản xuất ISM đột phá từ mức thấp 3 năm là 48.7 trong tháng trước để thiết lập mức cao 1 năm là 54.4 trong tháng 7 này.

Kể từ khi cụm từ “thu hẹp” được đưa vào từ điển của FED, báo cáo việc làm hàng tháng dường như đã mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các trader. Nhiều người dự đoán, nếu báo cáo việc làm hôm nay mang tới nhiều bất ngờ, chắc chắn sẽ kéo theo sự phản ứng mạnh mẽ trên tất cả các thị trường.

Chừng nào báo cáo việc làm còn tiếp tục cho thấy những tín hiệu cải thiện (từ 150k- 220k), kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ trong tháng 12 của FED vẫn sẽ được theo đuổi và thị trường khó có thể nhìn thấy một sự điều chỉnh lớn. Tuy nhiên, một con số khả quan hơn nhiều so với dự kiến (> 220k) rất có thể sẽ đẩy thời gian thực hiện kế hoạch này lên sớm hơn. Ngược lại, báo cáo cực kỳ yếu kém (<150k) sẽ khiến thị trường đặt kế hoạch này trong một dấu hỏi lớn hơn. Biểu đồ dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát hơn cho các bạn:

untitled1

Nói tóm lại, mặc dù các mô hình này có thể cung cấp một cái nhìn khách quan dựa trên dữ liệu dự báo cho báo cáo NFP thì độc giả cũng nên lưu ý rằng thị trường lao động của Mỹ là thứ rất khó dự đoán (tháng trước là một ví dụ). Tất cả dự báo nên được đưa ra với sự dè chừng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login