Bán vàng vì Draghi? Thật là vô lý

By on 26/11/2015

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đã từng cam kết theo đuổi lạm phát như một sự trả thù. Gần đây, ông tuyên bố sẽ “làm những gì cần làm để tăng lạm phát càng nhanh càng tốt.”

gold_2452762b

Những nỗ lực của Draghi– vốn kéo đồng euro đi xuống- bằng cách nào đó đã được giới đầu tư phố Wall tận dụng làm cơ hội tuyệt vời để bán vàng. Thật là vô lý.

Hầu hết các nhà đầu tư đều nói với bạn rằng động lực chính cho giá vàng là hướng đi của chỉ số US Dollar Index (DXY). Do đó, sự siêng năng của Wall Street khi khuyến cáo về xu hướng giá vàng chính là để khuyến khích giới đầu tư có một cái nhìn chiếu lệ về DXY và nhấn nút bán vàng ETFs nếu nó đi lên. Trong khi sự thật là sức mua của đồng đô la giống như một thước đo quan trọng để đánh giá xu hướng giá vàng, DXY  chỉ cho bạn biết rằng đồng đô la đang thể hiện như thế nào so với rổ 6 loại tiền tệ mạnh khác.

Một thành phần chính trong chỉ số USD Index là đồng tiền euro, đại diện cho tỷ trọng gần 58% trong rổ tiền tệ. Do đó, nếu đồng euro đang giảm, chỉ số đồng USD thường sẽ tăng nếu bỏ qua các điều kiện cơ bản của tiền tệ. Khi nói đến việc định giá vàng, đầu tiên các nhà đầu tư phải xác định những gì đang xảy ra với giá trị thực tế hoặc nội tại của đồng đô la. Để có thể tiếp cân được giá trị nội tại của đồng đô la, bạn phải xác định: mức lãi suất thực tế, tỷ lệ tăng trưởng cung tiền và sức khỏe tài chính của chính phủ Mỹ. Khi phân tích đồng đô la bằng cách sử dụng các số liệu đó, bạn sẽ thấy rõ ràng rằng các giá trị nội tại của đồng đô la đang bị xói mòn, do đó giá vàng tính theo đồng đô la đang tăng lên bất kể những gì đang xảy ra với các đồng tiền mạnh khác.

Trái phiếu kho bạc 1 năm hiện đang ở mức 0,49% trong khi lạm phát lõi giá tiêu dùng hàng năm tăng 1,9%. Vì vậy, tỷ lệ lãi suất thực tế hiện nay được coi là tiêu cực, làm giảm bớt sự ham muốn của nhà đầu tư trong việc nắm giữ đô la trong khi lại khuyến khích ho mua vàng.

Lãi suất thực âm cũng khiến cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ phải vay mượn tiền. Khi khoản này đươc đưa vào lưu thông, nguồn cung tiền tăng lên. Tăng cung tiền tất nhiên sẽ làm giảm giá trị của USD, đặc biệt là khi những đồng đôla đang tăng trưởng nhanh hơn so với lượng cung các mỏ vàng mà theo lịch sử chỉ từ 1%-2%/năm.

Cùng lúc, tăng trưởng lượng cung tiền M2 theo năm đang là 6%. Bởi vì sản lượng kinh tế Mỹ vào khoảng 2%, lượng cung hàng hóa và dịch vụ đang tăng trưởng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng cung tiền. Điều này khiến giá tổng hợp tăng và làm giảm giá trị nội tại của đồng USD, đồng thời thúc đẩy giá trị của vàng.

Cuối cùng, chính phủ Mỹ vừa mới đồng ý đình chỉ việc trần nợ đến giữa tháng Ba năm 2017. Nợ của Mỹ là trên 186 nghìn tỷ USD và lớn hơn GDP quốc gia.

Quan trọng hơn, nợ của Mỹ đã ở gần mức 600% doanh thu liên bang hàng năm. Và mặc dù các chính trị gia hứa hẹn sẽ đưa thâm hụt ngân sách xuống mức thấp, thâm hụt tháng 10- đánh dấu sự khởi đầu của năm tài chính 2016- vẫn ở mức cao 136.5 nghìn tỷ USD – tăng 12,2% so với từ tháng Mười năm 2014. Sự thật đáng buồn là các khoản nợ và thâm hụt ngân sách đang có khoảng cách khá so với cơ sở thuế của và có lẽ họ cần in tiền ồ ạt trong những năm tới.

Có thể đồng đô la Mỹ đang chịu tác động từ tỷ lệ lãi suất thấp, chuỗi nhiều năm in tiền biếu không của Fed và một khoản nợ chính phủ bị thổi phồng. Những sự thật này không thể tỏ ra ít đau đớn hơn chỉ vì người châu Âu đang có nhiệm vụ hạ giá tiền tệ của mình. Tuyên bố của Draghi rằng ông sẽ lên trời xuống biển để nỗ lực tạo ra lạm phát nên được gửi tới các công dân thuộc 19 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu- những người đang sử dụng đồng euro trong hoảng loạn- thay vì để giới đầu tư phố Wall ám chỉ những ý nghĩa khác.

Rõ ràng các Ngân hàng trung ương toàn cầu đang in tiền với tốc độ kỷ lục để giữ cho chi phí đi vay ở mức thấp. Thật vậy, tất cả các loại tiền tệ mạnh đang lụi tàn trong suốt quá trình lịch sử. Và vàng vẫn luôn là thứ kim loại có sức hấp dẫn nhất trên thế giới này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login