Bản tin tư vấn tiền tệ thế giới ngày 16/5

By on 16/05/2014

Vàng giảm giá sau khi Mỹ phát đi những thống kê tích cực làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

ĐÀ GIẢM VẪN ĐEO BÁM ĐỒNG USD

USD có phần trượt giảm do lợi suất trái phiếu giảm mạnh. Cụ thể, lợi suất của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống khoảng 2,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013.

Kết quả là, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80.032 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 72.92 điểm.

Trong khi đó, tỷ giá cặp USD/JPY giảm xuống giao dịch ở 101.52 JPY/USD so với mức cao trước đó là 101,8 JPY/USD. Cùng lúc, đô la Úc giảm so với USD xuống 1.0690 USD/AUD.

Hôm qua, chính phủ công bố nhiều số liệu kinh tế của Mỹ với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007. Giá tiêu dùng tăng vọt trong tháng 4 lên mức cao nhất kể từ hè năm 2013 với chỉ số giá tiêu dùng điều chỉnh theo mùa tăng 0,3% nhờ giá bán buôn tăng mạnh. Điều này cho thấy lạm phát đang bắt đầu tăng nhanh hơn. Hoạt động sản xuất tại New York phát triển với chỉ số đo lường tăng lên 19 điểm.

Trong khi đó, niềm tin của những nhà thầu xây nhà tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm và sản lượng công nghiệp giảm 0,6% trong tháng 4 so với mức giảm dự báo là 0,2%.

EUR THEO DẤU USD TRƯỢT GIẢM

Đồng tiền chung châu Âu giảm giá mạnh sau khi dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát của khu vực được công bố. Tuy nhiên, EUR/USD tăng mạnh trở lại sau khi giảm xuống 1.3650 bởi sự giảm giá của USD so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt. Tính tại thời điểm này, tỷ giá cặp này đang là 1.3713.

Báo cáo mới đây cho thấy tăng trưởng GDP của khu vực đồng euro ở mức 0,2%. Trong đó, kinh tế Đức tăng trưởng nhanh gấp 2 lần lên 0,8%. Tuy nhiên, tại những nước khác của khu vực, GDP của Bồ Đào Nha giảm 0,7%. Kinh tế Pháp lại giậm chân tại chỗ với GDP giảm 0,1%.

Eurostat cho biết, mức lạm phát hàng năm của khu vực là 0,7% trong tháng 4, cao hơn so với mức lạm phát của tháng 3 là 0,5% nhưng vẫn nằm trong vùng “nguy hiểm” mà ECB đưa ra là dưới 1% và thấp hơn mức mục tiêu là 2%.

Có thể thấy, tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với kỳ vọng và lạm phát duy trì ở mức thấp đang gây áp lực lên ECB trong việc quyết định tung ra các biện pháp kích thích trong tháng tới nhằm phục hồi tăng trưởng và nâng tỷ lệ lạm phát lên mức mục tiêu của cơ quan này.

Euro có xu hướng giảm giá kể từ khi chủ tịch ECB cho biết có thể sẽ áp dụng các biện pháp kích thích hơn nữa trong tháng 6 sau khi xem xét các dự báo kinh tế của các chuyên gia.

Trong khi đó, Bảng Anh tăng so với USD giao dịch ở 1,6791 USD/GBP.

ĐÀ TĂNG CỦA VÀNG KHÔNG THỂ DUY TRÌ

Vàng giảm giá sau khi Mỹ phát đi những thống kê tích cực làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang được bán với giá 293.05, giảm 4 USD so với mức chốt phiên đêm qua là 1.297,8 USD/oz.

Có lẽ giá vàng đã giảm sâu hơn nữa nếu quỹ SPDR Gold Trust không nhanh chân có động thái mua vào lần đầu tiên trong 1 tháng. Cụ thể, phiên hôm qua, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới này mua gần 1,8 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên gần 783,3 tấn.

Hiện tình hình ở Ukraine hôm qua tạm thời chưa có diễn biến leo thang nào mới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các nhà đầu tư vẫn đang có nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro bởi không ai dám chắc cuộc khủng hoảng Ukraine sắp tới sẽ diễn biến ra sao.

Phil Streible, chuyên gia môi giới hàng hóa cấp cao tại R.J.O’Brien & Asociates cho biết: “Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống dưới mức 300.000 là một thành quả lớn và mọi người bắt đầu tin rằng nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi. Mọi người không cần đầu tư các tài sản an toàn như vàng nữa khi nền kinh tế đang hoạt động tốt”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login