Bản tin tiền tệ thế giới ngày 25/8

By on 25/08/2015

Từng có lúc đối mặt với dự báo gần như ngang giá đô la Mỹ chỉ vài tháng trước đây, euro giờ là đồng tiền nằm trong số ít tài sản tăng giá trong bối cảnh lao dốc của rất nhiều hàng hóa, tiền tệ, thị trường thế giới.

Nhân dân tệ tiếp tục điều chỉnh giảm

Ngày 25/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng USD/Nhân dân tệ ở mức 6,3987 nhân dân tệ/USD, trong khi tỷ giá chốt phiên hôm trước ở mức 6,3862 Nhân dân tệ/USD.

Như vậy phiên hôm nay, đồng Nhân dân tệ giảm 0,2% so với đồng USD.

Động thái này không phải quá bất ngờ, bởi theo tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ sẽ được liên tục điều chỉnh để theo sát diễn biến trên thị trường quốc tế.

Barclays cho rằng cuối năm nay tỷ giá đồng Nhân dân tệ/USD sẽ là 6,8 Nhân dân tệ/USD. Đến giữa năm 2016, tỷ giá đồng Nhân dân tệ được dự báo ở mức 6,9 nhân dân tệ/USD.

Nếu dự báo trên thành hiện thực, đồng nghĩa với việc trong khoảng 3 tháng tới, đồng Nhân dân tệ sẽ mất giá thêm 5-6%.

Untitled
Tiền Nga lại rơi tự do

Đồng Rúp của Nga bị trượt giá xuống mức thấp nhất của năm 2015. Đồng tiền chung châu Âu vượt qua ngưỡng biểu tượng một euro đổi 80 Rúp trong khi trên thị trường chứng khoán Moscow, chỉ số RTS giảm hơn 4% theo đà tuột dốc của thị trường Châu Á vào hôm qua.

Theo AFP, sự kiện đồng Rúp bị rớt giá hôm 24/8 gây lo ngại nước Nga lại rơi vào tình trạng bất ổn định trong bối cảnh kinh tế Nga dường như đã chạm đáy khủng hoảng sau nhiều tháng dài suy thoái trong hỗn loạn.

Lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2014, trên thị trường hối đoái, hôm nay, đồng euro lại vượt đến ngưỡng 80 Rúp so với 78,80 vào chiều thứ Sáu (81,32 Rúp vào giữa tháng 12/2015).

Đồng USD Mỹ cũng từ 68,21 Rúp tăng lên 70,91.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Oulioukaiev nhìn nhận là đồng Rúp sẽ tiếp tục mất giá nếu giá dầu, nguồn ngoại tệ chính của Nga, cũng tiếp tục đi xuống.

Untitled
Đồng euro đang nổi lên là tài sản an toàn mới

Theo CNBC, đồng euro bỗng diễn biến tốt khi tăng giá 4,5% so với đô la Mỹ trong 2 tuần vừa rồi. Trong ngày “thứ hai đen tối”, khi rất nhiều tiền tệ xuống giá, EUR vẫn tăng đến 1,35% giá trị so với USD. Hiện tại, 1 EUR đổi được 1,1552 USD.

Hãng tài chính, ngân hàng Nomura của Nhật Bản vừa thay đổi dự báo ngoại hối hôm 21.8, với việc lạc quan hơn về EUR. Hết quý 3/2015, 1 EUR được cho là sẽ đổi được 1,13 USD so với mức 1 EUR chỉ ngang giá 1,05 USD như lần dự báo trước. Cuối năm nay, Nomura cho rằng 1 EUR sẽ tương đương 1,10 USD.

Jens Nordvig, giám đốc nghiên cứu tiền tệ tại Nomura cho biết khi khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 9 trở nên “nhạt nhòa”, khả năng EUR và USD ngang giá cũng rất khó xảy ra.

John Higgins, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics đồng quan điểm khi cho rằng EUR mạnh lên là có liên quan đến sự thay đổi trong kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Tuy vậy, ông vẫn còn chút thận trọng khi gọi đồng tiền chung châu Âu là “thiên đường an toàn”.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login