Bản tin tiền tệ thế giới ngày 22/4

By on 22/04/2014

Kim loại quý chịu sức ép giảm giá khi các quỹ lớn liên tục bán ròng trong khi lực mua vàng vật chất tại khu vực châu Á lại khá yếu ớt.

TRIỂN VỌNG KINH TẾ TỐT HỖ TRỢ USD

Thị trường tiền tệ ngày hôm nay chưa có nhiều biến động lớn sau kỳ nghỉ lễ. Chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác – tăng cao từ 72,852 điểm của ngày 17/4 lên 79,957 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD so với các đồng tiền mạnh – tăng lên 73,10 điểm khi thị trường cho rằng kinh tế Mỹ đang có xu hướng cải thiện tốt.

Báo cáo mới đây cho thấy chỉ số Hoạt động quốc gia Chicago Fed giảm xuống 0,2 điểm trong tháng 3, từ mức 0,53 trong tháng 2. Cùng thời điểm, chỉ số kinh tế của Conference Board tăng 0,8%- chứng tỏ tăng trưởng kinh tế Mỹ có khả năng được mở rộng. Tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống dưới mức trước khủng hoảng và doanh số bán lẻ tăng mạnh so với dự báo.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đang là 102,60 từ mức 102,42 trong ngày 17/4. Theo số liệu của FactSet, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ ngày 7/4. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 3 lên mức cao chưa từng thấy đã kéo giảm yên so với USD.

Marc Chandler, trưởng chiến lược gia tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, nhận định, việc Nhật Bản từ một nước có thặng dư thương mại biến thành một nước có thâm hụt thương mại trầm trọng nhất là một trong những bước chuyển quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, đô la Úc mở rộng đà tăng, giao dịch ở 93,33 USD/AUD.

EUR TIẾP TỤC ÈO UỘT

Euro giảm so với USD, giao dịch ở 1,3793 USD/EUR, thấp hơn so với 1,3815 USD/EUR cuối phiên giao dịch ngày 17/4.

Cùng lúc, Bảng Anh tăng lên 1,6802 USD/GBP so với 1,6790 USD/GBP trong phiên giao dịch cuối của tuần trước.

Tuần này không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố, sự chú ý của thị trường tập trung vào các dữ liệu kinh tế của các nước thuộc khu vực đồng euro bao gồm các chỉ số PMI sơ bộ và chỉ báo môi trường kinh doanh Đức.

Nếu các chỉ số PMI cho thấy hoạt động kinh tế của eurozone tiếp tục được cải thiện, đồng euro sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng kinh tế châu Âu đang chịu tác động bất lợi từ sự tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế mới nổi và căng thẳng chính trị xung quanh vấn đề Ukraine. Nếu các dữ liệu kinh tế phản ánh chính xác nhận định trên, EUR/USD sẽ chịu sức ép và có thể giảm về 1.37.

VÀNG LẬP ĐÁY 3 TUẦN

Giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây. Kim loại quý này chịu sức ép giảm giá khi các quỹ lớn liên tục bán ròng trong khi lực mua vàng vật chất tại khu vực châu Á lại khá yếu ớt.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 4,3 USD/oz, còn 1.291,3 USD/oz. Đến thời điểm hiện tại, vàng giao ngay tiếp tục giảm thêm 2,3 USD/oz, còn 1.289 USD/oz.

Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng thêm khoảng 3 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 792,1 tấn.

Có thể thấy, cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ukraine vẫn là một nhân tố nâng đỡ cho giá vàng. Tuy nhiên, lực hỗ trợ này không đủ lớn để cân bằng áp lực giảm giá đến từ hoạt động bán ròng vàng liên tục trong 3 tuần trở lại đây của SPDR Gold Trust. Ngoài ra, việc kinh tế Mỹ có những thống kê tích cực trong thời gian gần đây cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng so với chứng khoán.

Thông tin kinh tế Trung Quốc công bố vào ngày mai cũng là yếu tố được thị trường theo dõi chặt chẽ. Nếu dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm bước sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login