Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 9/7

By on 09/07/2014

sức ép giảm giá đối với vàng vẫn lớn do giới đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, bất ổn ở Iraq và Ukraine lại duy trì sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư muốn phòng ngừa rủi ro.

USD TRƯỢT GIẢM, CHỜ ĐỢI BIÊN BẢN FOMC

Sau 2 phiên đầu tuần khá khả quan nhờ những báo cáo kinh tế tích cực được công bố, đồng USD tạm thời chững lại trong khi ngóng tin về biên bản phiên họp FOMC của FED. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng khi mua vào vì lo ngại USD sẽ không thể duy trì đà tăng bền vững của mình.

Cùng lúc, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ liên tục giảm cũng gây áp lực lớn lên USD- chiến lược gia ngoại hối Ian Gordon tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch nhận xét.

Hiện chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – đã giảm nhẹ xuống 80,176 điểm.

Trong khi đó, tỷ giá cặp USD/JPY trượt giảm, xuống còn 101,57. Thông tin mới phát đi cho hay trong tháng 5, Nhật Bản tiếp tục đạt thặng dư tài khoản vãng lai, xoa dịu lo ngại về thâm hụt trầm trọng hồi đầu năm 2014.

Hôm qua, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thặng dự tài khoản vãng lai trong tháng 5 đạt 522,8 tỷ yên (5,13 tỷ USD), thấp hơn 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cao hơn nhiều so với dự báo 442,5 tỷ yên của các chuyên gia tham gia khảo sát của The Wall Street Journal và Nikkei.

Hiện biên bản cuộc họp FOMC công bố vào hôm nay đang là tâm điểm của thị trường, giới đầu tư chờ đợi để biết rõ hơn về quan điểm của các thành viên của Fed xung quanh vấn đề thắt chặt chính sách.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, USD sẽ tiếp tục chịu áp lực sau khi biên bản được công bố. Tuy nhiên, thị trường sẽ không có biến động mạnh bởi sẽ không có nhiều thông tin quan trọng tác động đến kỳ vọng của giới đầu tư. Bên cạnh đó, sự thận trọng cũng quay trở lại bởi báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp công bố trong tuần có thể gây thất vọng.

EURO HỒI PHỤC DÈ DẶT

Đồng euro xuất hiện bước hồi phục nhẹ khi tăng lên ngưỡng 1.3626 EUR/USD, so với cuối ngày hôm qua là 1.3610. Dự đoán cặp này có thể sẽ tìm ngưỡng hỗ trợ tại 1.3590 và ngưỡng cản tại 1.3650.

Trong khi đó, tỷ giá cặp GBP/USD cũng dè dặt leo lên vùng 1,7127, tăng nhẹ so với hôm qua là 1.7120. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng Bảng Anh vẫn bị hạn chế bởi các dữ liệu kinh tế không mấy khả quan gần đây.

Phiên hôm qua, thị trường khu vực đồng euro đón nhận 2 tin tức tiêu cực từ 2 nền kinh tế lớn là Vương quốc Anh và Đức. Theo văn phòng thống kê quốc gia Anh, sản lượng công nghiệp giảm 1,3% trong tháng 5, ghi nhận tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2013 và lớn nhất kể từ đầu năm ngoái.

Trong khi đó, số liệu thương mại yếu ớt của Đức cũng nhấn mạnh vào sự phục hồi chậm chạp nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo báo cáo, cả xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 5 của Đức đều giảm mạnh, kéo thặng dự tài khoản vãng lai xuống 13,2 tỷ euro, thấp hơn số liệu 16,9 tỷ euro của tháng 4 và dự báo 14,5 tỷ euro của các chuyên gia.

THỊ TRƯỜNG VÀNG DAO ĐỘNG TRONG PHẠM VI HẸP

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay có biên độ tăng gần 4 USD, giao dịch ở mức 1.323 USD/ounce. Còn chốt phiên đêm qua, trên sàn Comex, New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 giảm 0,1% xuống 1.316,5 USD/ounce.

Có thể thấy, sức ép giảm giá đối với vàng vẫn lớn do giới đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, bất ổn ở Iraq và Ukraine lại duy trì sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư muốn phòng ngừa rủi ro.

Mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs cùng với JPMorgan và Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ cùng dự đoán rằng, Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn vào quý III/2015 so với dự kiến (quý I/2016). Việc nâng lãi suất này kích thích nhà đầu tư rút tiền từ những tài sản không tạo lợi nhuận như vàng.

Về thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại châu Á- khu vực tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới- hiện vẫn đang khá yếu khi quý kim tiếp tục duy trì trên mức 1.300 USD/ounce. Nhiều người chờ đợi giá xuống thấp hơn mới tiến hành mua vào.

Nhận xét về diễn biến giá tuần này, nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giằng co, trừ khi xuất hiện nhân tố tác động mạnh.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 9/7

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 9/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login