Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 9/7

By on 09/07/2015

Dollar yếu đi sau khi chạm đỉnh 4 tháng đã giúp thị trường tìm thấy động lực leo lên ngưỡng $1160/oz. Xu hướng của giá kim loại quý này trong thời gian tới có thể sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của USD.

EURO HỒI PHỤC NHẸ, HY LẠP VẪN LÀ TÂM ĐIỂM

Đồng euro leo lên mốc cao 1 tuần so với dollar Mỹ trong phiên giao dịch hôm nay sau khi Hy Lạp đề nghị một gói cứu trợ  trong thời hạn 3 năm, cùng lúc, biên bản cuộc họp gần nhất của FED lại gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD chạm mốc 1.1124– mức cao nhất kể từ ngày 1/7 trước khi lùi về ngưỡng 1.1044 . Cặp này có thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ tại 1.0974- mức thấp phiên hôm qua và ngưỡng cản 1.0974- mức cao ngày 1/7.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Đồng euro tìm thấy bệ đỡ sau khi Hy Lạp đề nghị một gói cứu trợ 3 năm từ các chủ nợ trong khu vực châu Âu, đồng thời, hứa hẹn về một kế hoạch “đại trùng tu” kinh tế quốc gia.

Hôm nay, đại diện của Hy Lạp sẽ đệ trình chi tiết cải cách cho các bộ trưởng tài chính xem xét trước khi các lãnh đạo quyết định tại hội nghị thượng đỉnh eurozone vào 12/07 tới.

Trong khi đó, biên bản phiên họp chính sách tháng 6 của FED lại cho thấy giới hoạch định chính sách cần có thêm nhiều tín hiệu hơn nữa về bước tăng trưởng của kinh tế Mỹ trước khi bắt đầu tiến hành điều chỉnh lãi suất.

Biên bản này cũng chỉ ra rằng nỗi lo liên quan tới tình hình tài chính Hy Lạp- một tín hiệu về bất ổn thị trường toàn cầu- có thể cản trở kế hoạch gia tăng lãi suất của FED nếu như hiệu ứng vỡ nợ lan rộng.

Cùng lúc, đồng euro ổn định so với bảng Anh, tỷ giá cặp EUR/GBP hiện đang là 0.7208.

Tỷ giá cặp USD/JPY được sang tay với giá 121.15, tăng 0.34% sau khi đơn đặt hàng máy móc lõi tháng 5 tăng 0.6%, cao hơn so với dự kiến là giảm 5%.

VÀNG TÌM LẠI MỐC $1160/OZ

Dollar yếu đi sau khi chạm đỉnh 4 tháng đã giúp thị trường tìm thấy động lực leo lên ngưỡng $1160/oz. Trước đó, trong phiên hôm qua, có lúc giá xuống $1.146/oz, thấp nhất từ giữa tháng 3.

Đồng USD giảm giá xuất phát từ đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ và bất ổn xoay quanh Hy Lạp và Trung Quốc. Tất cả những yếu tố này tạo sức ép lên thị trường chứng khoán, trước khi sàn giao dịch New York đột ngột tạm ngừng giao dịch do lỗi kỹ thuật.

Sau giờ chốt phiên, Cục dự trữ liên bang (Fed) công bố biên bản họp gần nhất cho thấy chỉ 1 trong 10 quan chức đồng ý với việc nâng lãi suất trong tháng Sáu, số còn lại muốn trì hoãn thêm một hoặc hai phiên họp nữa.

Tại châu Âu, các thành viên eurozone đã cho Hy Lạp thời hạn đến cuối tuần để đưa ra đề xuất cải cách, đổi lấy khoản cứu trợ giúp nước thoát vỡ nợ và ra khỏi khu vực đồng tiền chung.

Theo giới phân tích, vàng đã không phát huy được vai trò lài tài sản trú ẩn ở thời điểm hiện tại. Xu hướng của giá kim loại quý này trong thời gian tới có thể sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của USD.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login