Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 10/7

By on 10/07/2014

Sau nhiều phiên đi ngang liên tục trước đó, giá vàng hào hứng leo lên mức cao nhất hơn 1 tuần sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy không có dấu hiệu lãi suất sẽ được sớm tăng.

CHƯA LÊN KẾ HOẠCH TĂNG LÃI SUẤT, USD TRƯỢT GIẢM

Đồng USD trượt giảm sau khi FED công bố biên bản phiên họp FOMC mới nhất cho thấy chương trình mua tài sản sẽ kết thúc vào tháng 10 tới tuy nhiên không đưa ra bất kỳ manh mối nào về thời điểm tăng lãi suất trong tương lai.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh- đã giảm còn 80,032 điểm.

Theo đó, Fed bày tỏ lo ngại về độ biến động thấp của thị trường chứng khoán, tiền tệ và thu nhập cố định khi ngân hàng cắt giảm chương trình mua trái phiếu xuống 35 tỷ USD. Đồng thời, các quan chức Fed cho rằng, chính sách tiền tệ phải tiếp tục thúc đẩy các điều kiện tài chính thuận lợi cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Giới đầu tư tiền tệ, chứng khoán và trái phiếu cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ lập trường về chính sách tiền tệ, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất cho đến khi chương trình mua tài sản hay QE kết thúc. Lập trường này có thể sẽ kéo USD giảm sau ít nhất cho tới cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed.

Hiện tỷ giá cặp USD/AUD đã tiến về mốc 0,9413 trong khi cặp USD/JPY vẫn trụ vững quanh 101,6.

Cơ quan thống kê Úc cho biết, tăng trưởng việc làm của nước này trong tháng 6 đạt mức 15,900 so với dự báo 12,300 của giới phân tích và mức giảm 5,100 của tháng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của nước này tiếp tục tăng từ 5.9% lên 6%.

Phiên hôm nay không có nhiều dữ liệu kinh tế mới được công bố, thị trường tập trung vào báo cáo trợ cấp thất nghiệp ban đầu tại Mỹ.

EURO VÀ GPB HÀO HỨNG ĐI LÊN

Đồng euro leo lên mức cao 1 tuần so với USD sau khi đón nhận biên bản phiên họp của FED. Hiện cặp EUR/USD đã lấy thêm 0.07%, đạt mốc 1.3649- cao nhất kể từ ngày 3/7. Dự đoán cặp này sẽ tìm ngưỡng hỗ trợ tại 1.3601- mức thấp phiên hôm qua- và ngưỡng cản tại 1.3680.

Cùng lúc, tỷ giá cặp EUR/JPY trượt 0.11%, xuống còn 138.49 nhưng vẫn trụ vững trên mức đáy phiên hôm qua là 138.10. Có thể thấy, sức mạnh của đồng Yen vẫn được bảo toàn bất chấp báo cáo sáng nay cho thấy đơn đặt hàng máy móc tháng 5 đã giảm kỷ lục 19.5%, dấy lên những nghi ngờ về triển vọng đầu tư vốn tại đây.

Trong khi đó, Bảng Anh tăng lên 1,715 USD/GBP.

Thông tinh kinh tế đáng chú ý hôm nay là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Trong bài phát biểu cuối tháng trước, Thống đốc Mark Carney bày tỏ lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản tại London và khu vực Đông Nam của nước Anh đồng thời BOE đã tung ra gói biện pháp nhằm hạn chế cho vay thế chấp và thắt chặt điều kiện cho vay.

Mặc dù BOE đang nỗ lực để ngăn chặn thị trường nhà đất vượt khỏi tầm kiểm soát, tuy nhiên các nhà phân tích vẫn cho rằng cơ quan này tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất. Theo kết quả khảo sát của Reuters, hơn 60% các chuyên gia kinh tế dự báo, BOE sẽ tăng lãi suất vào quý I/2015.

THỊ TRƯỜNG VÀNG ĐƯỢC CỦNG CỐ

Sau nhiều phiên đi ngang liên tục trước đó, giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua và đóng cửa ở mức 1,327.52 USD/ounce, tăng 9 USD so với giá chốt phiên liền trước. Hiện vàng giao ngay đang có biên động tăng khoảng 2USD, giao dịch quanh 1329.15/oz.

Với mốc giá hiện tại, vàng đã leo lên mức cao nhất hơn 1 tuần sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy không có dấu hiệu lãi suất sẽ được sớm tăng. Ngoài ra, động thái mua vào hơn 2 tấn vàng của Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR hôm 8/7 sau khi tích thêm 1,8 tấn trong ngày 7/7 cũng giúp củng cố đà đi lên cho thị trường.

“Thị trường đã đạt được điều mong muốn, giá vàng từ đó được đẩy lên cao”, Adam Sarhan tại Sarhan Capital cho biết.

Bên cạnh đó, theo nguồn tin của Reuters từ Ấn Độ, New Delhi có thể sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu vàng từ mức 10% hiện tại xuống còn 6%. Một động thái như vậy có thể giúp nhu cầu vàng của nước này khởi sắc.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 10/7

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 10/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login