Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 9/4

By on 09/04/2015

Thị trường vàng trải qua phiên giảm thứ hai liên tiếp do sức ép Mỹ có thể tăng lãi suất vào tháng 6. Giới phân tích nhận định đà tăng giá của đồng bạc xanh sẽ không dừng lại ở đây, và bởi vậy, rất có thể vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong thời gian tới.

USD LÌNH XÌNH QUANH ĐỈNH 1 TUẦN

USD giao dịch quanh mốc cao nhất 1 tuần khi phần lớn các quan chức Fed đều đồng ý nâng lãi suất trong năm nay.

Nhờ đó, chỉ số đôla, theo dõi tỷ giá của USD với giỏ 5 đồng tiền mạnh khác, lên cao nhất 1 tuần trước khi giảm nhẹ về 98,063 điểm, tương đương mức tăng 0,21%.

Chốt phiên hôm qua, euro giảm 0,25% xuống 1,0787 USD và đã giảm hơn 2% so với USD từ sau khi chạm đỉnh 1,1036 USD trong ngày 6/4.

Tại Nhật Bản, thị trường tài chính đồng loạt tăng mạnh sau khi ngân hàng trung ương quyết định tiếp tục bơm vốn kỷ lục vào nền kinh tế. Kết quả là, tỷ giá cặp USD/JPY giảm 0,14% xuống 120,1 yên sau khi lên cao nhất gần 3 tuần là 120,45 yên trong phiên trước đó.

Cùng lúc, Euro cũng giảm xuống 129,58 yên. Giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát tại eurozone, tuy nhiên trong ngắn hạn, đồng euro sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm giá bởi sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB cũng như bất ổn tại Hy Lạp khi nước này và các chủ nợ chưa thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ mới.

Trong khi đó, biên bản họp tháng 3 của Fed cho thấy, dù đưa ra những ý kiến khác nhau nhưng phần lớn các quan chức Fed đều đồng tình với khả năng nâng lãi suất trong năm nay. Bank of America Merrill Lynch dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong khoảng tháng 9.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ công bố chính sách tệ sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Các nhà quan sát dự báo, BOE sẽ không đưa ra động thái thay đổi chính sách nào tại kỳ họp lần này. Đồng bảng Anh đứng trước nguy cơ giảm giá trước thềm bầu cử quốc hội Anh vào ngày 07/05. Sự chia rẽ trên chính trường Anh khiến việc thành lập chính phủ liên hiệp sau bầu cử được dự báo sẽ rất khó khăn.

VÀNG ỔN ĐỊNH SAU 2 PHIÊN MẤT GIÁ

Thị trường vàng trải qua phiên giảm thứ hai liên tiếp do sức ép Mỹ có thể tăng lãi suất vào tháng 6.

Chốt phiên hôm qua, giá giao ngay giảm hơn 5 USD xuống 1.202 USD một ounce. Đà giảm nối dài sang phiên sáng nay, còn 1.1986 USD một ounce vào thời điểm hiện tại.

Theo biên bản cuộc họp tháng 3 được công bố hôm qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi vào tháng 6. Một số quan chức còn kỳ vọng số liệu kinh tế tháng đó sẽ đủ lạc quan để đảm bảo cho động thái này. Trước đó, giới phân tích cho rằng FED có thể hoãn tăng lãi sang năm sau.

“Có lẽ FED đã có quan điểm thắt chặt hơn chúng ta dự kiến. Triển vọng kim loại quý hiện tại khá u ám”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch kim loại quý tại BMO Capital Markets cho biết.

Sau báo cáo của FED, USD đã tăng 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trến thế giới. Các chỉ số chứng khoán Mỹ hôm qua cũng lên điểm. Giá vàng từ đó chịu áp lực đi xuống.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc vẫn khá yếu ớt trong bối cảnh giá tại Sàn vàng Thượng Hải gần như không cao hơn thế giới hôm qua.

“Người nước này đang có nhiều lựa chọn đầu tư khác hơn vàng. Cổ phiếu đang tăng và họ cũng có thể mua trái phiếu nữa. Tôi không cho là họ nên mua vàng lúc này”, Howie Lee – nhà phân tích đầu tư tại Phillip Futures cho biết.

Giới phân tích nhận định, giá vàng hiện bám sát diễn biến của đồng USD. Phần lớn các dự báo đều cho rằng đà tăng giá của đồng bạc xanh sẽ không dừng lại ở đây, và bởi vậy, rất có thể vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong thời gian tới.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login